Ùn tắc đăng ký xe theo quy định mới

Sẽ giải quyết làm thêm ngoài giờ!

Mấy ngày giáp Tết Bính Tuất và cho đến hôm nay, cả 3 đội đăng ký xe trực thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM vẫn tiếp tục quá tải. Làm thế nào để giảm tải, không gây phiền hà cho người dân khi đi đăng ký xe? Thượng tá PHẠM VĂN THỊNH - Trưởng phòng CSGT - đã có một số ý kiến về hướng giải quyết vấn đề này.

- Phóng viên:
Theo phản ánh của người dân, từ trước Tết cho đến nay số người đi đăng ký xe vẫn tiếp tục tăng nhưng khâu xử lý hồ sơ tại các phòng đăng ký rất chậm đã dẫn đến tình trạng quá tải?

- Thượng tá PHẠM VĂN THỊNH:
Đúng là từ trước Tết tình trạng đăng ký có quá tải là do nhu cầu sắm xe mới dịp Tết của bà con tăng đột biến. Theo thống kê, có ngày đã vượt quá 2.500 hồ sơ, số lượng xe đăng ký mới tăng gấp 228% so với thời gian chưa có Thông tư 17. Trong tuần lễ từ 9-1 đến 15-1, phòng đã tiếp nhận 7.474 xe gắn máy đăng ký mới, tăng hơn 5.000 hồ sơ so với trước.

Để giải quyết ùn tắc, từ trước Tết và cho đến hiện nay chúng tôi đã bố trí thêm lực lượng cho các đơn vị để giải quyết hồ sơ tồn, dứt khoát không để người dân chờ đợi, đi lại nhiều lần.

Trong thời điểm hiện nay, các lãnh đạo Phòng CSGT có trách nhiệm ký giấy đăng ký xe đã vào cơ quan từ lúc 4 giờ sáng. Cuối năm vừa qua chúng tôi phải làm việc, cấp giấy tờ cho bà con cho tới 3 giờ chiều ngày 29 Tết.

- Tuy đã nỗ lực, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi vẫn còn khá nhiều trường hợp trả giấy chưa đúng hẹn, người dân vẫn phải đi lại nhiều lần. Lãnh đạo Phòng CSGT có biết chuyện này?

- Chúng tôi biết khá rõ vấn đề này. Qua đây cho chúng tôi gửi lời xin lỗi người dân thành phố vì sự trễ hẹn của CSGT. Quả thật, do thời gian cận Tết có quá nhiều công việc phải thực hiện cũng như họp triển khai các kế hoạch bảo vệ Tết Bính Tuất nên không kịp ký hết số hồ sơ đã nhận.

Có nhiều trường hợp trả giấy chứng nhận đăng ký xe chưa đúng hẹn là do trong hồ sơ có nhiều điểm chưa rõ, chúng tôi phải cho giám định lại nên thời gian có lâu hơn, ngoài ra các xe đăng ký mới hầu như không trễ.

Thời gian qua cũng như đến thời điểm này, hầu hết lãnh đạo các Phòng CSGT đều rời nhiệm sở sau 21 giờ đêm để tranh thủ ký hồ sơ, ngày nghỉ cũng phải vào cơ quan làm việc nhưng quả thật số hồ sơ quá nhiều. Tương tự, các đơn vị tiếp nhận hồ sơ đã làm việc đến 22 giờ đêm để giải quyết hết nhu cầu của nhân dân.

- Dư luận cũng phản ánh, trong tình trạng quá tải như hiện nay, tại các điểm đăng ký xe đã diễn ra một số tiêu cực như: “nhận giải quyết nhanh, giảm thủ tục; lấy biển số đẹp…”. Theo ông tình trạng này có hay không, sẽ chấn chỉnh cách nào?

- Không phải từ bây giờ mà trước nay đã có những phản ánh như trên. Trước khi thực hiện đăng ký xe theo quy định mới, chúng tôi đã nhắc nhở cán bộ nhân viên phải làm việc tận tụy, hòa nhã khi tiếp dân giải quyết hồ sơ và nghiêm cấm tuyệt đối tham gia các dịch vụ.

Thật ra, quy trình đăng ký xe hiện nay rất đơn giản, việc lấy biển số xe đã được thực hiện theo cách bốc thăm. Qua kiểm tra tại trước cổng các cơ quan đăng ký xe luôn có một nhóm người nhận thực hiện các dịch vụ trên. Công an địa phương đã hỗ trợ chúng tôi ngăn chặn tình trạng này rất hiệu quả. Tuy nhiên, do quá đông nên người dân vẫn tìm đến các dịch vụ mà lẽ ra nên tìm đến chúng tôi để được hướng dẫn.

Tôi xin nhấn mạnh với quy trình đơn giản như hiện nay các đối tượng thực hiện dịch vụ không giúp ích được gì cho người dân. Do vậy, bà con cần hết sức bình tĩnh tìm hiểu thủ tục cũng như tự mình nộp hồ sơ để được giải quyết. Các hồ sơ đủ và đúng thủ tục đều được tiếp nhận giải quyết và cấp biển số xe ngay. Khi đã có giấy hẹn lấy giấy đăng ký xe là bà con đã đủ thủ tục lưu hành. Đừng nôn nóng mà vô tình tiếp tay cho bọn cò mồi dịch vụ, vừa mất tiền mà vừa không ích gì cả. 

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác