Sẽ trở lại 1.000 điểm?

3 phiên giao dịch tăng liên tiếp, sức mua bán bỗng tăng mạnh, VN Index tăng lên mức 935,68 điểm khi phiên cuối tuần đóng cửa. NĐT nước ngoài tiếp tục động thái mua gom CK theo chiều hướng dữ dội hơn.

Nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn.

Dường như sự kiện TTGDCK TPHCM chính thức chuyển thành Sở GDCK TPHCM (HOSE) vào ngày 8-8 đã có tác động tích cực đến tâm lý mua bán của NĐT, bởi họ có thể thấy được hình ảnh của TTCK nước ta trong tương lai một khi HOSE không còn trực thuộc UBCKNN nữa mà hoạt động như một DN thực thụ, giống với mô hình hoạt động của các Sở GDCK lớn trên thế giới. Điều này đã khiến NĐT yên tâm hơn khi thực hiện các giao dịch mua bán của mình. Chính vì thế, sức mua bán đã tăng rất mạnh, vượt ngoài mọi dự đoán của các chuyên gia chứng khoán. Ở những phiên đầu tuần, tức những phiên trước ngày ngày xảy ra sự kiện trên, sức mua bán cao nhất cũng chỉ đạt khoảng 3,7 triệu CP/phiên thì ở phiên ngày 9-8 lượng CP giao dịch đạt gần 5 triệu CP, tương đương giá trị giao dịch 528,1 tỷ đồng. Đến phiên cuối tuần, tức phiên ngày 10-8 khối lượng CP giao dịch toàn phiên đã đạt mức khó ngờ, suýt soát 7 triệu CP, tương đương giá trị giao dịch 875,2 tỷ đồng. 

Cũng có ý kiến cho rằng việc giá CP tăng mạnh 3 phiên liên tục đã kéo VN Index tăng 54,31 điểm (tăng mạnh nhất là phiên ngày 9-8, VN Index tăng 28,16 điểm) lên mức đỉnh 938,21 điểm là nguyên nhân khiến sức mua bán tăng đột biến ở phiên cuối tuần.  Do CP của khá nhiều NĐT đã đạt mức kỳ vọng nên họ bán ra, đồng thời cơ cấu lại danh mục đầu tư bằng việc mua vào những mã mới, những mã mà họ tâm đắc nhất đã khiến cho lượng CP được chuyển nhượng tăng vọt.

Trong suốt tuần qua, giao dịch của NĐT nước ngoài luôn thể hiện xu hướng mua vào, bất chấp việc thị trường lên hay xuống, giá CK cao hay thấp. Ở phiên đầu tuần, khi thị trường đi xuống và VN Index ở mức cực thấp thì họ cũng mua vào (0,8 triệu CK, giá trị giao dịch 83,9 tỷ đồng) nhưng bán ra rất ít (khoảng 0,1 triệu CP, giá trị giao dịch 19,2 tỷ đồng). Đến phiên ngày 9-8, khi thị trường bắt đầu xanh trở lại (83 mã tăng giá, chỉ 14 mã giảm giá) họ vẫn tiếp tục mua vào khoảng 1 triệu CK (giá trị giao dịch 114,2 tỷ đồng) và bán ra 0,6 triệu CK, thu về 65,1 tỷ đồng. Phiên kế tiếp, tức phiên cuối tuần, khi thị trường giảm nhẹ, họ càng mua vào mạnh hơn (1,2 triệu CK, giá trị giao dịch 178,1 tỷ đồng) trong khi lượng bán ra cũng bằng ở phiên trước đó, thu về 81,2 tỷ đồng. Tổng cộng cả tuần NĐT nước ngoài đã bỏ ra 667,4 tỷ đồng để mua vào 5,1 triệu CK trong khi bán ra chỉ 2,1 triệu CK, thu về 266,2 tỷ đồng.

Việc thị trường lên hay xuống phụ thuộc rất nhiều vào các giao dịch của NĐT nước ngoài. Do vậy, nhiều chuyên gia CK đã dự đoán thị trường sẽ “bùng nổ”, VN Index sẽ tăng mạnh tiệm cận, thậm chí vượt luôn ngưỡng 1000 điểm vào tuần này nếu các NĐT nước ngoài tiếp tục động thái mua vào mạnh như vừa qua.

Trí Tri

Các tin, bài viết khác