SGGP Đầu Tư Tài Chính (16-10-2014)

* CHỦ ĐIỂM - SỰ KIỆN: Theo số liệu Tổng cục Thống kê, 9 tháng năm 2014 Việt Nam xuất siêu 2,5 tỷ USD, lần đầu tiên có thặng dư thương mại cao nhất. Nhiều ý kiến cho rằng đây là một kỳ tích, bởi chỉ cách đây vài năm, nhập siêu luôn là nỗi lo lớn. Tuy vậy, liệu kỳ tích xuất siêu này có gây nên nỗi lo mất cân đối xuất nhập khẩu của nước ta.

* TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG: Xử lý nợ xấu là một trong những vấn đề trọng tâm của ngành ngân hàng. Nhưng theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, nợ xấu những tháng qua trên địa bàn tăng nhanh, nếu như đầu năm 2014 là 44.700 tỷ đồng, chiếm 4,69% tổng dư nợ, đến cuối tháng 8 tăng lên 50.900 tỷ đồng, chiếm 6,1%. Như vậy, chỉ trong 8 tháng nợ xấu đã tăng 16.200 tỷ đồng với tỷ lệ tăng 1,4%.

* CHỨNG KHOÁN - ĐẦU TƯ: Thật nghịch lý khi GAS (PVGas), cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất và là blue chip hàng đầu của thị trường, lại đang là cổ phiếu tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất. Những blue chip như GAS đã tạo ra một “thành trì” về niềm tin rất khó giảm mạnh, giảm sàn bởi đây là những cổ phiếu hàng đầu, nhu cầu lúc nào cũng lớn, nên bán ra nhiều quá rất dễ bị mất hàng.

* NHÌN RA THẾ GIỚI: Trong loạt Hồ sơ “Sự đi xuống của một siêu cường” (khởi đăng từ ngày 25-4-2011), ĐTTC ghi nhận và phân tích xu hướng vượt thoát sức ảnh hưởng từ đồng USD của nhiều nước trên thế giới. Nay, cùng với những căng thẳng ngoại giao và địa chính trị thời gian qua, xu hướng này càng trỗi dậy mạnh mẽ hơn...

Và nhiều chuyên mục khác...

Các tin, bài viết khác