SGGP Đầu tư Tài chính ngày 16-11-2015

* CHỦ ĐIỂM-SỰ KIỆN: Hiện nay, dự thảo bộ Luật Dân sự (sửa đổi) và bộ Luật Hình sự (sửa đổi) đang được đưa ra lấy ý kiến, trong đó vấn đề trần lãi suất cho vay và tội danh cho vay nặng lãi đang được các đại biểu quốc hội đưa lên bàn nghị sự tranh luận. Phía cơ quan quản lý muốn đưa ra “chốt chặn” để ngăn cho vay nặng lãi, trong khi nhiều chuyên gia kinh tế-tài chính cho rằng trần lãi suất vừa thiếu thực tế vừa phi thị trường.

* TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG: Hiện nay đang nghịch lý: ngân hàng thừa tiền chạy đôn chạy đáo tìm khách hàng cho vay, trong khi doanh nghiệp thiếu vốn nhưng không thể vay được. Một báo cáo gần đây cho biết các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang chiếm đến 97% trong tổng số 500.000 doanh nghiệp trong nước đang rất khó khăn trong việc vay vốn, khi chỉ 30% được vay từ ngân hàng.

* CHỨNG KHOÁN-ĐẦU TƯ: Sau 4 phiên liên tiếp điều chỉnh từ 615 điểm xuống 595 điểm, VN Index đã phục hồi mạnh mẽ trong 2 phiên cuối tuần và đạt 611,3 điểm; HNX Index cũng có diễn biến tương tự, sau khi giảm từ 82 điểm xuống sát 80 điểm rồi tăng trở lại 81,57 điểm.

* NHÌN RA THẾ GIỚI: Hiện tượng trái đất nóng dần lên không còn là những lời cảnh báo mà đã hiển hiện trên toàn cầu. Và thực trạng trái đất ấm lên không chỉ làm thay đổi điều kiện tự nhiên như diện tích đất liền, mực nước biển, lượng mưa... mà còn thay đổi cả kinh tế thế giới. Nhiệt độ trái đất tăng thêm 40C sẽ nhấn chìm các khu vực đang là nơi sinh sống của 760 triệu người trên thế giới trong nước biển; đẩy thêm hơn 100 triệu người tới trình trạng cực nghèo vào năm 2030... Đó là nội dung các báo cáo được công bố trước thềm Hội nghị Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) diễn ra ở Pháp từ ngày 30-11 đến 11-12.

Và nhiều chuyên mục khác...

Các tin, bài viết khác