SGGP Đầu tư Tài chính ngày 2-11-2015

* CHỦ ĐIỂM-SỰ KIỆN: Hôm nay 2-11, tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 13, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016. Những cơ hội và thách thức, những thuận lợi và khó khăn, cùng các giải pháp nhằm cải thiện tốc độ tăng trưởng và chất lượng nền kinh tế đã được các đại biểu đưa ra.

* TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG: Như phản ảnh liên tục trong các số báo gần đây của ĐTTC, tín dụng tăng trưởng tích cực kể từ đầu năm đến nay và việc hoàn thành mục tiêu 15-17% như Ngân hàng Nhà nước đề ra trong tầm tay. Điều này đang gây áp lực lớn lên thanh khoản của ngân hàng cần lượng vốn để bù đắp và bằng chứng là nhiều ngân hàng đang vào cuộc đua tăng lãi suất huy động mới. Tình trạng hiện nay khiến liên tưởng về tăng trưởng tín dụng nóng giai đoạn 2007-2010 vẫn còn tính thời sự.

* CHỨNG KHOÁN-ĐẦU TƯ: Trong khi số doanh nghiệp niêm yết mới trên HOSE và HNX chỉ đếm trên đầu ngón tay, lượng doanh nghiệp đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn UPCoM lại lên đến con số hàng chục. Đặc biệt, nhiều tổng công ty cũng quyết định niêm yết trên sàn UPCoM, thay vì chọn HOSE hay HNX.

* DOANH NGHIỆP-DỊCH VỤ-THỊ TRƯỜNG: Thị trường hàng không nội địa, đặc biệt khu vực phía Nam đang tăng trưởng nóng khoảng 15%/năm. Nhưng dưới áp lực về an toàn hàng không, sự quá tải hạ tầng khu vực cửa ngõ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang ở mức báo động. Trong khi đó, dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành cần cơ chế đặc thù để đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ, bố trí tái định cư... đang loay hoay việc lấy tiền đâu để giải phóng mặt bằng.

Và nhiều chuyên mục khác...

Các tin, bài viết khác