SGGP Đầu tư Tài chính ngày 23-3-2015

* CHỦ ĐIỂM-SỰ KIỆN: Trong bối cảnh nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam ngày càng tăng nhanh nhưng ngân sách nhà nước có hạn, hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP) có ý nghĩa đòn bẩy đối với các nguồn lực tài chính và chuyên môn từ khu vực tư nhân. Tuy nhiên, dù đã kết thúc thời gian dài thí điểm, được nâng tầm tại Điều 27 Luật Đầu tư năm 2014 nhưng đến nay nước ta vẫn chưa xúc tiến được hình thức PPP. ĐTTC đã trao đổi với TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia, xung quanh vấn đề này.

* TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG:
Tính đến thời điểm hiện tại, đồng tiền mạnh thứ hai trên thế giới là euro (EUR) đã mất giá 11% so với đồng USD. Chỉ số USD-Index, một chỉ số đo lường giữa USD so với 6 đồng ngoại tệ mạnh khác tăng 9,2%. Với chính sách neo tỷ giá USD/VNĐ của NHNN, VNĐ càng đang lên giá so với các ngoại tệ khác. Điều này đồng nghĩa với việc những món nợ bằng ngoại tệ của các doanh nghiệp Việt Nam không phải là bằng USD cũng giảm giá ở mức tương ứng khi tính ra đồng nội tệ. Thực tế không ít doanh nghiệp vay ngoại tệ bằng EUR chẳng những không phải gánh khoản lỗ do trích lập dự phòng chênh lệch tỷ giá mà còn có lãi.

* CHỨNG KHOÁN-ĐẦU TƯ:
Trong mấy ngày gần đây, cái tên Sabeco đã trở thành một chủ đề nóng được dư luận quan tâm. Một số nguồn tin cho biết Nhà nước sẽ thoái 53% vốn tại doanh nghiệp này và giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 36%. Đặc biệt, Sabeco còn trở nên “nổi tiếng” khi ông Vũ Quang Hải, một cán bộ đang công tác tại Bộ Công Thương, được bầu làm thành viên HĐQT của công ty. Vậy “sức khỏe” và tiềm năng của Sabeco hiện nay ra sao và cách thức thoái vốn doanh nghiệp này thế nào, là một câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm?

* XÂY DỰNG-BẤT ĐỘNG SẢN:
Chặt bỏ 6.700 cây xanh trên nhiều tuyến phố là một trong những thông tin nóng nhất ở Hà Nội những ngày qua. Theo UBND TP, việc này đã có trong Quy hoạch hệ thống công viên cây xanh TP đến năm 2030 tầm nhìn 2050 và chương trình chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, giữa quy hoạch và những gì được thực hiện là một khoảng cách khá xa.

Và nhiều chuyên mục khác...

Các tin, bài viết khác