Sinh viên bị “móc túi”!

Tại phường Phước Vĩnh, thành phố Huế, học sinh, sinh viên và người đến thuê trọ phải chịu nộp mức lệ phí 5 ngàn đồng/phòng trọ. Vì sao?

Nghị quyết 06/2006/HĐND (ngày 28-7-2006) của phường Phước Vĩnh quy định mỗi phòng trọ cho thuê, mỗi chủ trọ phải nộp 5 ngàn đồng/phòng cho quỹ “an ninh trật tự”. Xin nói thêm phường cũng đã có thu quỹ an ninh quốc phòng 7 ngàn đồng/người/năm. Chính vì điều này, hơn một năm qua, các hộ gia đình cho sinh viên thuê phòng đều đua nhau tăng giá phòng.

Ông Nguyễn Tuyết Tùng, Chủ tịch UBND phường Phước Vĩnh cho biết: “Sở dĩ phải thu như vậy vì tình hình an ninh trật tự trên địa bàn rất phức tạp”. Ông Tùng thanh minh “Chúng tôi đã cân đo, đong, đếm rồi anh ạ, ở đây là hỗ trợ thêm cho 70 người làm công tác dân phòng”(!?).

Việc thu lệ phí này cũng sinh rắc rối. Em N.T.N, sinh viên thuê trọ ở đây, cho biết: “Vào đầu năm học, bọn em đến phường xin xác nhận sổ quản lý sinh viên, thì công an phường không xác nhận, với lý do chủ trọ chưa nộp đủ tiền phòng trọ từ tháng 9-2006 đến tháng 5-2007”.

Kinh phí thu từ phòng trọ được được trích: 10% hỗ trợ trực tiếp người thu, 5%  trích quản lý, theo dõi sổ sách, 70% chi cho hoạt động an ninh trật tự, kinh phí dự phòng 15%.

Trong khi chúng ta đang tạo điều kiện thông thoáng cho sinh viên đủ điều kiện học tập, như cho vay vốn ưu đãi, chế độ học bổng cho sinh viên học khá giỏi, thì việc loạn thu, đặt ra thêm quỹ phòng trọ ở phường Phước Vĩnh là điều cần “nghiên cứu” lại!.

Phương Đình Nghệ

Các tin, bài viết khác