Thị trường máy tính

Sôi động mùa khuyến mãi

Việc bùng phát các chương trình khuyến mãi lớn cho thấy rõ một điều là áp lực cạnh tranh trên thị trường bán lẻ đang ngày một tăng cao…

Nhiều loại máy tính xách tay nhãn hiệu Acer tại Thế giới số - Võ Văn Tần được giảm giá.

Thị trường máy tính đang trong giai đoạn tiêu thụ mạnh nhất trong năm. So với thời điểm tháng 8-2005, sức mua hiện tăng khoảng 35%. Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh mặt hàng này cho biết tình hình sẽ diễn tiến tốt đẹp cho đến hết tháng 12.

Hiện tại, hầu hết linh kiện đều giảm giá trong khi các cửa hàng đua nhau khuyến mãi để hấp dẫn khách. “Mùa vụ” này hằng năm cũng là thời điểm các hình thức khuyến mãi được tung ra mạnh nhất.

Hiện tại, một bộ máy tính được khuyến mãi trị giá hơn 40 USD. Trong khi đó, năm ngoái cũng thời điểm này, giá trị quà tặng cho mỗi bộ PC chỉ nhỉnh hơn 10 USD.

Có thể nói, việc bùng phát các chương trình khuyến mãi lớn cho thấy rõ một điều là áp lực cạnh tranh trên thị trường bán lẻ đang ngày một tăng cao. Giám đốc một công ty kinh doanh máy tính cho biết, so với một năm trước đây, số lượng doanh nghiệp bán lẻ máy tính đã tăng lên gấp rưỡi.

Theo Trung tâm thông tin Thương mại (Bộ Thương mại), tháng 9 vừa qua, lượng linh kiện máy tính lắp ráp nhập khẩu giảm giá nhiều, nhưng kim ngạch giảm không đáng kể. Hiện tại, giá của đa số các mặt hàng đều ở mức thấp. Cụ thể, bộ vi xử lý của Intel giảm từ 3 đến 5% so với các tháng 7 và 8. Xu hướng tiêu dùng hiện nay là CPU chuẩn socket 775 sẽ dần thay thế socket 478.

Với socket 478, giá CPU Celeron 2,13D GHz giảm từ 60 USD xuống còn 58 USD; Pentium IV 2,4E GHz từ 131 USD xuống 127 USD. Trong khi đó socket 775, CPU Celeron 2,66 GHz có giá 76 USD; Pentium IV 3,0 GHz giá 188 USD. Về phía ổ cứng cũng có mức hạ giá trung bình từ 3 đến 5%. Tuy nhiên, cá biệt có mặt hàng HDD Serial ATA giảm rất mạnh, từ 10 đến 15%. Đây cũng là dòng sản phẩm đang có xu hướng dần thay thế ổ cứng thông thường. Sử dụng chuẩn này, Maxtor 40 GB giá 53 USD; Samsung 40 GB giá 53 USD.

Chưa hết, giá RAM hiện cũng đã giảm từ 5 đến 10% với DDRAM II ngày càng thông dụng hơn, dù rằng hiện nay nó vẫn chưa thay thế được bộ nhớ thông thường. Loại bán chạy nhất hiện nay là nhãn hiệu V-Data, AM1, Elixir DDRAM dung lượng 256 MB, giá đều là 21 USD. Cũng những loại đó nhưng dung lượng 512 MB giá 43 USD. Thiết bị lưu trữ di động mini USB giảm nhẹ từ 1 - 2 USD/chiếc.

Riêng máy MP4 giảm rất nhiều, từ 10% đến 20% mỗi chiếc và chủng loại góp mặt trên thị trường hiện rất đa dạng. Các doanh nghiệp dự báo trong thời gian 1 - 2 tháng nữa, máy MP4 sẽ bán được nhiều hơn vì giá sản phẩm này còn tiếp tục hạ đáng kể. Giá một chiếc USB Flash 256 MB có MP3, chức năng ghi âm, màn hình LCD giá khoảng 56 USD.

THẢO TIÊN - XUÂN QUYỀN

 

Các tin, bài viết khác