Sống được do mình

SGGP
- Có chuyện hơi lạ, là dù đang ở giai đoạn thấp điểm về mua sắm nhưng nhiều chợ truyền thống lại đông hơn vài tháng trước. Người mua trở lại nhiều hơn, và những tiểu thương rời chợ vì ế ẩm cũng đã tái mở sạp. Lý do gì?

- Khi cuộc sống bình thường sau đại dịch, có nơi chợ truyền thống hụt hơi vì cạnh tranh không lại. Những siêu thị nhỏ, cửa hàng tiện lợi đã tiến đến án ngữ ngay cửa chợ. Ưu thế của những hệ thống này là giá cả đồng đều, chất lượng hàng hóa được kiểm soát tốt. Nữa, khách hàng đánh giá cao yếu tố vệ sinh của các cửa hàng tiện lợi. Trong khi đó, chợ còn thua thiệt vì nạn nói thách.

- Nghĩa là chợ hồi sinh chỉ khi các điểm yếu cố hữu được cải thiện căn bản?

- Y vậy. Nhiều chợ đã được nâng cấp, cải thiện nền, nhà lồng, thoát nước, bỏ rác đúng nơi… Đa phần tiểu thương đã chấp nhận lời ít đi để giữ chân khách hàng. Nạn nói thách giảm cái rẹt, kể cả những chỗ từng mang tiếng dai dẳng như chợ Bến Thành. Điểm mới nữa là không ít tiểu thương tập bán hàng online, đáp ứng nhu cầu người mua.

- Cuộc sống hay kinh doanh đều có những lúc khó khăn, trồi sụt. Ai nhìn ra cái yếu của mình rồi quyết thay đổi thì đều có cơ hội khác đi. Chợ truyền thống hồi sinh, khi tiểu thương, ban quản lý biết thích ứng và hiểu rằng sống được là do mình.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Duy trì “tốt gỗ”

- Mới 2-3 mùa trước, Vờ Lích chứng kiến sự ra mắt của một loạt ông bầu mới, với lời cam kết đầu tư mạnh mẽ vào bóng đá. Họ cũng khẳng định sẽ làm bóng đá dài hơi, chứ không sốt ruột kiểu ăn xổi ở thì. Nhưng ở mùa này, có đội banh từng rầm rộ lại đang sốt vó ở nhóm đèn đỏ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Rường cột của cơ chế kiểm soát quyền lực

Đảng ta đã chủ động và nỗ lực không ngừng đổi mới, hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và thực thi nghiêm cách kỷ luật cán bộ. Quy định số 69- QĐ/TW ngày 6-7-2022 của Bộ Chính trị “Về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm” ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển tự nhiên và nóng bỏng.
" />