Sống xanh hơn

SGGP
- Khi được Bộ GTVT hỏi ý kiến, các bộ ngành khác đều thống nhất từ chối nhập khẩu toa xe cũ từ Nhật Bản. Trên danh nghĩa, đó tưởng là thứ miễn phí, chỉ tốn chi phí vận chuyển và hoán cải, nhưng các bộ ngành lắc đầu, vì bản chất của nhập toa xe đã hết niên hạn sử dụng là nhập khẩu rác, có hại cho môi trường.

- Mấy năm trước, có quá trời container rác thải bị ùn ứ trong cảng Cát Lái. Có những doanh nghiệp hám lợi mang rác từ các nước phát triển chạy vòng vòng trên đại dương để tìm chỗ đổ. Nếu không ngăn chặn, tự nhiên sẽ bị rác xứ ngoại mang tới đổ ngập nhà. Trở lại vụ nhập toa xe cũ, dù “ông” Đường sắt có biện bạch thế nào, cái hại lâu dài cũng là quá lớn.

- Điểm sáng mới là một nhà máy điện rác công nghệ châu Âu đang được xây dựng và sắp đi vào vận hành ở Hà Nội. Rác được đốt sẽ trở thành điện năng để xử lý nguồn rác tươi, quy trình khép kín, công suất tối đa được 5.500 tấn/ngày. Và thú vị nữa, chính nhà máy điện rác là một điểm đến để tham quan, chia sẻ về bảo vệ môi trường.

- Nhận thức về giữ gìn môi trường sống vài năm nay đã có nhiều thay đổi. Không chỉ ở tầm vĩ mô, mà ngay cả từng người, từng nhà cũng góp tay vào bảo vệ thiên nhiên, làm sạch môi sinh bằng những thói quen hữu ích. Có ráng chung sức mới có môi trường sống xanh hơn để được sống xanh hơn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Sự kiện & Bình luận

Tiền đề cho phát triển

Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang trong giai đoạn thảo luận cuối cùng tại Quốc hội trước khi được thông qua. So với lần ban hành đầu tiên năm 2006 và sửa đổi, bổ sung năm 2009, Luật Điện ảnh (sửa đổi) lần này nhận được nhiều quan tâm của các nhà làm phim. Điều này dễ hiểu bởi sau một thời gian dài, nhiều điều trong luật không còn phù hợp thực tế thị trường, thậm chí kìm hãm sự phát triển.