“Sốt” đất khi người nước ngoài được mua nhà?

Theo thống kê, tính từ năm 2004 đến nay  đã có khoảng 81.000 người nước ngoài (NNN) vào Việt Nam làm ăn, học tập và sinh sống. Khi đến Việt Nam làm ăn, công tác, người nước ngoài đều phải thuê nhà với giá khá cao để đảm bảo cho điều kiện sinh hoạt, làm việc.

Anh Ken Kim (Hoa Kỳ) đến TPHCM làm việc cho một tổ chức phi chính phủ đã được 4 năm, đưa cả vợ và 4 con sang sinh sống, anh chi gần 1.000 USD trả tiền nhà hàng tháng. Anh Ken cho biết, nếu Việt Nam có chính sách cho người nước ngoài như anh mua nhà, anh sẽ huy động tiền mua một căn để ổn định chỗ ở. Sau này không còn làm việc tại Việt Nam nữa thì bán lại, như vậy đỡ phải trả tiền nhà hàng tháng, khi bán có thể còn có lời. Không chỉ anh Ken mà rất nhiều người nước ngoài đều có chung “bài toán” về nhà ở khi làm việc lâu dài tại Việt Nam. Theo họ, thuê nhà vừa không ổn định vì chủ nhà có thể đổi ý, dễ va chạm với chủ nhà trong quá trình sử dụng, tiền nhà thường tăng theo thời gian…

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), cho biết dự thảo đề án về thí điểm chính sách nhà ở cho người nước ngoài ở Việt Nam đã được trình Chính phủ với đề xuất thời gian thực hiện thí điểm từ 3-5 năm tại một số địa phương có nhu cầu lớn. Nếu đề án được thông qua, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan cùng xây dựng dự thảo trình Chính phủ ban hành nghị định quy định chi tiết và thực hiện thí điểm vào đầu năm 2008. Sau đó Chính phủ sẽ tổng kết việc thực hiện cơ chế thí điểm và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cho áp dụng rộng rãi trong toàn quốc. Nhưng với việc cho phép người nước ngoài mua nhà, liệu thị trường bất động sản có sôi động như nhiều người dự đoán?

Một chuyên gia địa ốc cho rằng nếu đề án được thông qua sẽ tạo nên tính đa dạng của thị trường, có thể tạo nên những nét mới trong thị trường nhà đất. Nhưng nếu trông chờ vào đề án này để “thổi” thị trường lên là rất khó. Bởi trong số 81.000 người nước ngoài thường xuyên sinh sống ở Việt Nam, không phải  người nào cũng muốn mua nhà, nên khó có khả năng tạo ra đột biến cho thị trường nhà đất Việt Nam.

Đỗ Bình Minh

Các tin, bài viết khác