Sử dụng ống luồn dây điện an toàn

Ống luồn tròn thường được sử dụng để luồn dây điện âm tường, luồn trong sàn bê-tông, nơi đòi hỏi phải chịu áp lực cao.

Do vậy, bạn nên bố trí ống luồn hợp lý sao cho không ảnh hưởng đến kết cấu bê-tông của công trình. Nên sử dụng ống luồn đúng mục đích sử dụng như ống luồn dây điện chỉ sử dụng cho ngành điện, không nên sử dụng để dẫn nước, dẫn gas...

Mặt khác, trước khi lắp đặt ống luồn, chúng ta cần tính toán chọn dây dẫn điện sao cho kích cỡ ống luồn phù hợp với số lượng dây dẫn luồn trong đó và nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để cắt ống, uốn cong hay luồn dây điện vào ống. Riêng đối với dây điện lắp nổi thì nên dùng ống luồn dẹt.

Ống luồn dẹt được thiết kế rất thuận tiện cho việc lắp đặt và sửa chữa cũng như đảm bảo mỹ quan của kiến trúc. Lắp đặt ống luồn ở những nơi có nhiệt độ cho phép, phù hợp với tiêu chuẩn của ống luồn. Còn với hệ thống dây dẫn điện lắp đặt ở những nơi như trên trần la-phông, trần thạch cao, tường gạch ống... bạn nên sử dụng ống luồn đàn hồi vì loại này có trọng lượng nhẹ và mềm dẻo dễ uốn mọi hình dáng.

Điều đáng lưu ý là không nên luồn dây điện quá chặt vào ống luồn. Vì như vậy bạn không thể luồn dây điện thêm vào khi có nhu cầu cải tạo hay nâng cấp hệ thống điện; khi sửa chữa nhà, bạn tránh để máy khoan hay thiết bị đục bê-tông làm bể ống luồn. Đối với ống luồn lắp nổi, không móc hoặc treo bất cứ vật gì nặng lên trên ống.

Ống luồn lắp nổi phải được lắp kín, vì các khoảng hở sẽ là nơi trú ẩn của côn trùng. Đặc biệt, không sử dụng ống luồn kém chất lượng, dễ gây ra hư hỏng như bể, gãy, móp ống, độ chịu lực kém, nhất là trong trường hợp xảy ra chập cháy điện, ống luôn kém chất lượng không có khả năng chống cháy rất dễ bắt lửa gây hỏa hoạn cho gia đình.  

KS PHAN MINH NHỰT

Các tin, bài viết khác