Sử dụng và bảo quản đầu đĩa DVD

Trong những năm gần đây, đầu đĩa hình DVD đã trở thành sản phẩm điện tử gia dụng có mặt trong hầu hết mỗi gia đình. Để cho đầu DVD có thể hoạt động tốt hơn, có tuổi thọ lâu hơn thì chúng ta nên tuân thủ những quy tắc về an toàn khi sử dụng và bảo quản.

  • Về an toàn khi sử dụng

Không chạm vào máy khi tay bạn bị ướt (bởi khi cơ thể bị ướt điện trở người sẽ giảm nên nguy cơ bị điện giật cao hơn). Ngắt điện khi mở nắp (vỏ) máy (để tránh tình trạng chạm mạch gây hư hỏng máy và không an toàn về điện cho bản thân).

Không làm quá tải ổ cắm điện (bởi khi cắm quá nhiều thiết bị vào cùng ổ cắm sẽ gây quá tải điện và có thể gây ra hỏa hoạn, tai nạn điện giật). Và sử dụng đúng nguồn điện quy định cho máy (bởi trường hợp điện áp nguồn quá cao hoặc quá thấp sẽ làm cho máy hoạt động không bình thường).

  • Về bảo quản

Các đầu đĩa DVD Tiến Đạt được bảo hành 12 tháng.

Đặt máy nơi thoáng mát, cách xa nguồn nhiệt. Không đặt máy nơi ẩm ướt hay có hắt mưa. Tránh đặt máy nơi có nhiều bụi bặm và khói thuốc (chất nhựa trong khói thuốc có thể bám vào thấu kính và làm dơ đầu đọc). Không trùm kín máy khi vận hành.

Tránh làm rơi, đổ bất kỳ loại chất lỏng nào vào bên trong máy (nếu trường hợp này xảy ra bạn hãy rút phích cắm điện ra khỏi ổ cắm và có thể sử dụng máy sấy hay quạt máy để làm khô máy). Không vận hành máy ngay sau khi di chuyển máy từ môi trường có nhiệt độ thấp sang nhiệt độ cao.

Trong trường hợp này hãy lấy đĩa ra và cấp điện cho máy hoạt động ở trạng thái như vậy khoảng 2-3 giờ. Cắm chặt phích cắm điện khi sử dụng máy (bởi nếu tiếp xúc giữa phích và ổ cắm lỏng lẻo, chập chờn có thể tạo ra những thay đổi điện đột ngột làm hư hỏng các linh kiện điện tử của máy).

Rút phích cắm điện ra khỏi ổ cắm khi trời có mưa dông để tránh máy bị sét đánh. Không sử dụng đĩa bị trầy xước, cong, vênh, dán tem nhãn lên đĩa. Sử dụng đĩa kém chất lượng sẽ làm giảm tuổi thọ của đầu đọc, hệ cơ vì mắt đọc phải “điều tiết” liên tục, nếu để ý bạn sẽ nghe những tiếng rít ken két, hay những tiếng lạch cạch phát ra ở khối đầu đọc.

Cầm đĩa đúng quy cách, không chạm tay vào bề mặt phản quang của đĩa vì dấu vân tay in lên đĩa có thể làm giảm chất lượng hình ảnh, âm thanh khi sử dụng. 

TRẦN TUYẾT NGÂN
(Phòng kỹ thuật Công ty Điện tử Tiến Đạt)

Các tin, bài viết khác