Suối Bang

Trên tuyến đường Trường Sơn, các lực lượng chiến đấu cần nơi nghỉ dưỡng, chữa bệnh. Suối nước nóng khoáng Bang ở Kim Thủy, Lệ Thủy (Quảng Bình) đã được sử dụng vào liệu pháp phục hồi sức khỏe bộ đội trong những năm kháng chiến hết sức hiệu quả.

Thượng nguồn sông Kiến Giang có một con suối nhỏ, quanh năm nước nóng phun tự nhiên và thường vào khoảng 105°C. Đó là độ nóng của một suối nước khoáng hàng đầu Việt Nam, bởi rất hiếm có suối nước nóng nào trên đất nước ta phun tự nhiên ở nhiệt độ đó.

Suối nước nóng khoáng Bang phun sôi tự nhiên ở 105°C. Ảnh: NAM DƯƠNG

Suối nằm dưới khu rừng Động Chùa xanh ngắt, ở địa thế hiểm trở, là căn cứ hết sức bí mật, thuận tiện cho bộ đội trị liệu những năm kháng chiến. Đã có hàng triệu lượt cán bộ, chiến sĩ của ta ngâm mình phục hồi sức khỏe ở đây, rồi tiếp tục trở lại chiến trường chiến đấu.

Ngày nay, suối Bang trở thành di tích lịch sử trên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Từ thành phố Đồng Hới - Quảng Bình theo đường Hồ Chí Minh xuôi về Nam độ 60km sẽ đến ngã tư Thạnh Bàn. Rẽ về hướng tây thêm 12km là vào được suối nước nóng Bang.

Suối như một kỳ quan với sức nóng và vẻ đẹp huyễn hoặc của khói từ lòng đất bay lên. Suối chảy theo một thung lũng nhỏ, nhiều gềnh thấp, nước phun lên, đua nhau chảy ra thượng nguồn sông xanh biếc. Nước nóng tỏa ngào ngạt hơi ấm giữa mùa đông khắc nghiệt. Hiện suối nước nóng kỳ diệu này mở cửa cho mọi giới tham quan, thăm thú, trị liệu. Ở những nơi luồng nước nóng phun lên, khói tỏa nghi ngút, có thể “ngậm chín” các quả trứng gà, hay luộc chín các thức ăn tươi mà vẫn giữ được vị đậm đà của món ăn ưa thích.

Đặc biệt như thế, nhưng một thời suối Bang như bị lãng quên. Mãi đến năm 1990, Quảng Bình mới được chú ý trở lại. Từ đó đến nay đã có Cosevco miền Trung đầu tư nhưng không đạt kết quả, sau đó đưa lại cho Tập đoàn Đông Dương quản lý.

Đáng ra đến cuối tháng 9-2011, khu du lịch suối Bang đã được khai trương với tư cách khu nghỉ dưỡng cao cấp nhưng Tập đoàn Đông Dương vẫn chưa thực hiện dự án này đúng tiến độ. Hy vọng một ngày nào đó trên cung đường Trường Sơn huyền thoại, suối Bang được “phục sinh” để người Vân Kiều trong vùng nở mày nở mặt với du khách thập phương. 

NAM DƯƠNG

Các tin, bài viết khác