Dấu ấn thời gian

Tác phẩm Châu về hiệp phố

Là tiểu thuyết trinh thám của nhà văn Việt Nam Phú Đức, bắt đầu đăng trên Trung lập báo với nhan đề Hiệp phố châu huờn (hoàn), nửa chừng chuyển sang đăng tiếp trên Công luận báo (từ số 371, ngày 7-7-1926 với nhan đề mới Hoàn Ngọc Ån, đến số 374 lại đổi thành Hiệp phố châu huờn). Khi in thành sách mới cố định hẳn tên Châu về hiệp phố.

Nội dung của tiểu thuyết Châu về hiệp phố xoay quanh mối tình của Hoàng Ngọc Ẩn -  sinh viên cao đẳng Y khoa Hà Nội với Lệ Thủy -  cô gái Sài Gòn xinh đẹp và giàu sang nhưng có tung tích kỳ bí, từng được trao tặng “hoàn ngọc”  gia truyền của gia đình họ Đặng… Trải qua  bao thăng trầm,với nhiều hoàn cảnh ly kỳ, éo le, cuối cùng đôi trai tài gái sắc mới tìm được một cái kết có hậu. Đây là cuốn tiểu thuyết được xem là thành công nhất của Phú Đức, cũng là cuốn sách tiêu biểu nhất cho dòng tiểu thuyết trinh thám võ hiệp của miền Nam nửa đầu thế kỷ XX.

Đương thời, sách rất ăn khách và được in liên tiếp từng kỳ trên các báo rất nhiều lần. Cốt truyện ly kỳ, dẫn dắt hợp lý, biết đan xen cái phi lý với cái có vẻ như thực, không sa vào thuyết minh đạo lý sáo rỗng, cũng không mô phỏng nước ngoài mà dựng lên những nhân vật có cốt cách hẳn hoi, lại biết đoạn tuyệt hẳn với lối văn biền ngẫu, nên mặc dầu tình tiết còn rườm rà, đối thoại  hoặc tự bạch nhiều chỗ dài dòng và văn hoa, cuốn sách đã có một sức hút đáng kể. Phải ghi nhận đây là mốc lớn của tiểu thuyết võ hiệp Việt Nam xuất hiện rất lâu trước sách chưởng của Kim Dung.

H.T (Theo Từ điển Văn học)

Các tin, bài viết khác