Tái cơ cấu chăn nuôi heo theo hướng an toàn sinh học

SGGP
Nhiều năm qua, Đồng Tháp là địa phương có thế mạnh về chăn nuôi heo. Hiện tại giá heo hơi dao động ở mức cao nên người nuôi tính toán việc tái đàn trở lại. 

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người chăn nuôi tái đàn, khôi phục sản xuất, sở đã kiến nghị Bộ NN-PTNT xem xét, giới thiệu các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cung cấp giống heo đảm bảo chất lượng; ngoài ra sở cũng liên hệ với các đơn vị, doanh nghiệp cung cấp giống heo, phối hợp với các huyện hỗ trợ người nuôi tái đàn. 

Cùng việc quan tâm chất lượng heo giống thì Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp đề nghị các huyện tăng cường kiểm tra nhằm đảm bảo mục tiêu tái đàn heo theo hướng giảm dần nhỏ lẻ, chuyển sang chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, đáp ứng các điều kiện về an toàn sinh học, hướng đến phát triển chăn nuôi bền vững.

Cụ thể, ngay trong năm 2020 tăng dần số cơ sở chăn nuôi tập trung quy mô lớn (số lượng tối thiểu từ 50 con đối với heo sinh sản, 100 con đối với heo thịt); đến năm 2025, có ít nhất 30% số hộ chăn nuôi quy mô lớn. Tỉnh Đồng Tháp cũng yêu cầu các huyện chủ động bố trí lại khu vực chăn nuôi phù hợp; quản lý, giám sát thực hiện quy định không được chăn nuôi trong nội thành, nội thị.

Riêng làng bột Tân Phú Đông (TP Sa Đéc) được định hướng phát triển du lịch gắn với làng nghề truyền thống, mật độ dân cư đông, nên địa phương cần vận động các hộ chăn nuôi cam kết không được chăn nuôi heo trong khu vực này; đồng thời hỗ trợ di dời ra ngoại thành hoặc chuyển sang địa bàn các huyện lân cận, hay chuyển đổi ngành nghề khác…

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Tìm cách giữ vùng mía nguyên liệu

Những ngày cuối tháng 5-2022, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành đến làm việc với Công ty CP Mía đường Cần Thơ (CASUCO). Trước đó, hàng trăm người lao động gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang và Bộ NN-PTNT kiến nghị hỗ trợ, gỡ khó cho ngành mía đường miền Tây.

Thị trường

Gồng mình kìm giá hàng hóa

Giá xăng đã ở mức cao, lại tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục trong chiều 23-5, gây áp lực lớn lên giá cả hàng hóa. Nhiều doanh nghiệp tiêu dùng lớn đang gồng mình giữ giá. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Dòng tiền quay trở lại, VN-Index tăng gần 36 điểm

Tiếp nối đà tăng trong phiên hôm trước, thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 25-5 thật sự khởi sắc khi dòng tiền đã mạnh dạng chảy vào thị trường sau một thời gian dài thanh khoản thị trường teo tóp do tâm lý e ngại của nhà đầu tư. Khối ngoại cũng mua ròng nhẹ khoảng 3 tỷ đồng ở sàn HoSE.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế