Tăng cường giám sát bệnh viêm da nổi cục trên gia súc

Theo Bộ NN-PTNT, từ tháng 10 đến nay, dịch bệnh viêm da nổi cục trên gia súc lần đầu tiên đã xâm nhiễm vào Việt Nam; đã xảy ra tại một số tỉnh phía Bắc, làm chết nhiều gia súc. 
Bò bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục. Ảnh: TTXVN
Bò bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục. Ảnh: TTXVN

Với tình hình thời tiết diễn biến bất lợi như hiện nay, dịch bệnh viêm da nổi cục có nguy cơ tiếp tục lây lan nhanh qua các sinh vật trung gian như ruồi, muỗi, ve… Hiện Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Cục Thú y hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp nhanh chóng nhập khẩu vaccine ngừa bệnh này.

Trong khi chờ vaccine, Bộ NN-PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở, ngành, chính quyền các cấp ở địa phương tập trung nguồn lực và khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng chống bệnh viêm da nổi cục. Các địa phương chưa có dịch phải rà soát, thống kê, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát và báo ngay đến cơ quan thú y khi phát hiện dịch bệnh.

Cùng với đó, khuyến khích các hộ nuôi áp dụng nghiêm các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho gia súc. Đối với các tỉnh biên giới, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn lậu gia súc.

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.