Tăng hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu

Khoản tín dụng giúp Việt Nam cải cách chính sách nhằm hỗ trợ nghị trình biến đổi khí hậu (BĐKH) và tăng trưởng xanh mới được Ngân hàng Thế giới (WB) phê duyệt, cùng với dự án “Tăng cường khả năng kháng cự BĐKH và sinh kế bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long” được phê duyệt trước đó đã đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình WB hỗ trợ Việt Nam, trong bối cảnh Việt Nam tập trung vào tăng trưởng xanh và hạn chế các rủi ro trong ứng phó với BĐKH.

Sử dụng vật liệu xanh sẽ giảm khí thải nhà kính. Ảnh: HUY ANH

90 triệu USD hỗ trợ tăng trưởng xanh

Sau dự án “Tăng cường khả năng kháng cự BĐKH và sinh kế bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long”, WB vừa phê duyệt khoản hỗ trợ 90 triệu USD giúp Việt Nam cải cách chính sách nhằm hỗ trợ chương trình BĐKH và tăng trưởng xanh của Việt Nam. Đây là khoản thứ nhất trong loạt 3 khoản tín dụng tài trợ cho các hành động chính sách về BĐKH và tăng trưởng xanh, trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ ứng phó BĐKH của Chính phủ do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì. Theo đó, loạt tín dụng này sẽ được chi cho công tác thực hiện các chính sách tăng cường quy hoạch và quản lý tổng hợp ven biển, các khoản đầu tư công có lợi cho lĩnh vực BĐKH và tăng trưởng xanh, bảo vệ tài nguyên nước, tăng cường tiết kiệm sử dụng nước và trồng rừng ven biển. Ngoài ra, khoản tín dụng này cũng được dùng hỗ trợ các chính sách phát triển giao thông và sản xuất công nghiệp, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo nhằm giảm phát thải khí nhà kính.

Ông Achim Fock, Quyền Giám đốc WB tại Việt Nam, cho biết: “Tăng cường thích ứng và giảm thiểu BĐKH, tăng khả năng chịu đựng cũng như sự phát triển bền vững là quan trọng nhất đối với Việt Nam hiện nay. Chính vì thế, việc hỗ trợ chương trình nghị sự này của Việt Nam cũng nằm trong nỗ lực toàn cầu của WB về ứng phó với BĐKH và đây là mục tiêu ưu tiên của chúng tôi”. Những chính sách này cũng giúp Việt Nam chuẩn bị thực hiện các cam kết đã hứa trước thềm Hội nghị về BĐKH tại Paris năm 2015. Nguồn tín dụng này do Hiệp hội Phát triển quốc tế cấp. Đây là nhánh cho vay ưu đãi phục vụ các nước nghèo nhất trên thế giới của WB.

Xây dựng chiến lược hỗ trợ Việt Nam

Tại buổi làm việc với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong tháng 5-2016 vừa qua, bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, cho biết mối quan hệ hợp tác giữa WB và Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua là rất hiệu quả, mang lại lợi ích cho sự phát triển của Việt Nam và WB cũng được hưởng lợi từ công tác tư vấn chính sách. “Thông qua thành công của Việt Nam, WB đã chứng minh được sự hỗ trợ, tư vấn hiệu quả. Việt Nam là hình mẫu được WB làm ví dụ về mô hình thành công”, bà Victoria Kwakwa khẳng định. Bà Victoria Kwakwa cũng cho biết, WB cũng đang xây dựng chiến lược hợp tác ở cấp quốc gia để hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn phát triển 5 năm tới. WB mong có sự hợp tác với các cơ quan của Việt Nam để xây dựng chiến lược phản ánh được những ưu tiên phát triển của Việt Nam trong giai đoạn tới, phù hợp với ưu tiên có trọng tâm, trọng điểm của Việt Nam, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay. WB và các cơ quan của Chính phủ Việt Nam đã phối hợp thực hiện báo cáo “Việt Nam 2035” được công bố vào đầu năm 2016, với mong muốn được hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện các khuyến nghị nêu trong báo cáo, đảm bảo phù hợp với những ưu tiên mang tính chiến lược của Việt Nam. WB sẽ đệ trình một số dự án về cải cách giáo dục phổ thông, dự án quản lý đất đai, cải cách chính sách gắn với ứng phó BĐKH. Từ đó, bà Victoria Kwakwa đề nghị Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các bộ, ngành quan tâm phối hợp để xây dựng chiến lược hợp tác và triển khai hiệu quả các dự án này.

Với những đề xuất này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng khẳng định, Nhà nước Việt Nam sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu những đề xuất của WB để có thể sớm ký kết các chương trình hợp tác, sớm có nguồn vốn để giải quyết các vấn đề cấp thiết. Cùng với việc xây dựng chiến lược dài hạn, hai bên cũng cần tập trung giải quyết những khó khăn trước mắt. Một trong những ưu tiên hiện nay của Việt Nam là phát triển hạ tầng cơ sở ở các vùng miền, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi; có các giải pháp ứng phó ngay và hiệu quả những tác động tiêu cực của BĐKH. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tích cực hoàn tất đàm phán để bảo đảm việc phê duyệt của WB đối với các dự án: Chương trình phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông; Hỗ trợ chương trình BĐKH và tăng trưởng xanh lần thứ nhất, tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai.

HÀ PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy