Tăng liên kết đầu tư, ổn định sản xuất

Đẩy mạnh việc liên kết, tận dụng thế mạnh của các doanh nghiệp (DN) trong chương trình để tránh lãng phí, đồng thời tập trung đầu tư chiều sâu, phát triển sản xuất, chủ động nguồn nguyên liệu cung ứng cho thị trường TPHCM đã và đang trở thành một trong những nội dung được các DN bình ổn triển khai mạnh mẽ.

Tận dụng thế mạnh trong từng doanh nghiệp

Chương trình Bình ổn thị trường (CTBOTT) các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu năm 2015 có 42 DN (tăng 5 DN so với năm 2014) tham gia, cung ứng khoảng 500 sản phẩm. Đây cũng là chương trình có quy mô lớn và sản lượng hàng hóa chi phối mạnh mẽ trên thị trường. Năm 2015, các DN tiếp tục thực hiện sản xuất, cung ứng 9 nhóm hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho thị trường, gồm: gạo, đường, dầu ăn, thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả và thủy hải sản.

Nếu năm 2014, chương trình có bổ sung thêm các mặt hàng như cháo, miến, phở dinh dưỡng chế biến, ăn liền và nước tương thì năm nay chủng loại hàng hóa tiếp tục được mở rộng, rất thiết thực, làm đa dạng các bữa ăn hàng ngày cho người tiêu dùng như gà pha lóc, bún tươi, bánh phở tươi, hủ tiếu tươi, cà chua cô đặc, nha đam, chuối laba, bánh cốm…

Sản xuất lạp xưởng tại Công ty Vissan. Ảnh: PHẠM CAO MINH

Theo đó, số lượng hàng bình ổn năm 2015 chiếm khoảng 25% - 30% nhu cầu thị trường các tháng thường và chiếm 30% - 40% nhu cầu thị trường các tháng tết. So với năm 2014, lượng hàng tăng bình quân 30% - 35%. Để có được nguồn nguyên liệu đầy đủ, ổn định đảm bảo cho sản xuất, cung ứng hàng hóa dồi dào, phong phú và kịp thời, thời gian qua với sự hỗ trợ của các sở, ngành, các DN đã thực hiện liên kết, hợp tác khai thác tiềm năng, bổ sung, hỗ trợ phát huy thế mạnh cho nhau trong hầu hết các công đoạn từ nghiên cứu đến thành phẩm.

Với thế mạnh sản xuất con giống và thức ăn chăn nuôi, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), Công ty cổ phần Phát triển nông nghiệp Thanh niên xung phong (Adeco) đã hợp tác trong lĩnh vực con giống, thức ăn chăn nuôi để cung cấp cho các DN như Công ty Ba Huân, San Hà và nhiều trang trại chăn nuôi cung cấp nguồn heo thương phẩm của Công ty Vissan.

Ngược lại, tận dụng lợi thế dây chuyền giết mổ hiện đại, Sagri đã thực hiện việc gia công giết mổ gia cầm tại nhà máy của Công ty San Hà, trứng gia cầm thương hiệu Sagrifood được xử lý tại nhà máy Công ty Ba Huân…

Trong lĩnh vực sản xuất rau đạt chuẩn VietGAP, HTX Nông nghiệp Phú Lộc, Thỏ Việt đã trở thành nhà cung cấp chính các mặt hàng rau củ quả cho hệ thống chuỗi siêu thị Co.opMart của Sài Gòn Co.op; các công ty CP TM Dầu thực vật, Vĩnh Thành Đạt, Phạm Tôn, San Hà đã trở thành nhà cung cấp chính về nguyên vật liệu, sản xuất các mặt hàng phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu của Công ty CP Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre…

Ổn định nguồn hàng

Xuất phát từ thực tế ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển còn rất khiêm tốn so với trình độ của khu vực và thế giới. Công tác đầu tư, quy hoạch còn nhiều bất cập, DN, nông dân và người chăn nuôi trong ngành gia súc, gia cầm thường xuyên bị động bởi nguồn cung con giống và thức ăn do phải nhập khẩu từ nước ngoài hoặc bị chi phối về giá từ các DN FDI. Nhận thức rõ thực trạng trên, từ rất sớm lãnh đạo TPHCM đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng nghiên cứu, tham mưu đề xuất các giải pháp khuyến khích, hỗ trợ DN đầu tư chiều sâu, từng bước khắc phục nhược điểm này.

Bám sát quan điểm chỉ đạo đúng đắn về chủ trương và đường lối, các DN trong chương trình không chỉ đẩy mạnh việc liên kết, hợp tác mà còn mạnh dạn triển khai phương án đầu tư chiều sâu, tập trung khai thác thế mạnh riêng có của mình, nâng cao năng lực sản xuất, khả năng cạnh tranh trên cơ sở đảm bảo tính chủ động, sáng tạo của mỗi đơn vị.

Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) là một điển hình trong thực hiện chỉ đạo của TP một cách tích cực và hiệu quả. Bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư phát triển hệ thống phân phối theo đúng chuyên ngành gồm 3 siêu thị và 60 cửa hàng Satrafood, Satra nghiên cứu, triển khai một số dự án liên kết trọng điểm với các tỉnh bạn để sản xuất, chủ động nguồn cung các sản phẩm nông sản cho hệ thống phân phối của mình và xuất khẩu.

Là một đơn vị thành viên của Satra, từ thế mạnh trong giết mổ gia súc, Vissan đã đầu tư mạnh cho chăn nuôi, chế biến và phân phối. Đơn vị này đang đẩy mạnh đầu tư các trại nuôi công nghiệp để tiến tới mục tiêu chủ động nguồn cung lên đến 500.000 con heo duy trì trong chuồng để ổn định nguồn cung, truy xuất được nguồn gốc, hình thành kênh phân phối thực phẩm an toàn. Ngoài ra, Vissan cũng đẩy mạnh đầu tư sản xuất thực phẩm chế biến, cung cấp cho thị trường hơn 200 mặt hàng với sản lượng lên đến hàng chục tấn/năm, hình thành và khai thác hiệu quả chuỗi giá trị từ khâu chăn nuôi đến sản xuất, chế biến và phân phối sản phẩm qua chuỗi hơn 100 cửa hàng tiện lợi Vissan.

Với thế mạnh hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề và sở hữu 2 dây chuyền xử lý trứng gia cầm hiện đại với công suất 180.000 trứng/giờ đang hoạt động hiệu quả, Công ty Ba Huân sau thời gian đầu tư, hợp tác với các trang trại, bà con nông dân đầu tư chăn nuôi đã mạnh dạn liên kết với tập đoàn Hy-Line của Hoa Kỳ để sản xuất, cung ứng nguồn gà giống cao sản Hy-Line có năng suất đẻ trứng 350 trứng/con, đáp ứng nhu cầu sản xuất của công ty và cung cấp con giống cho các đối tác. Công ty Phạm Tôn hiện đang là đơn vị chủ lực trong sản xuất và cung ứng thịt gia cầm cho chương trình.

Hiện Phạm Tôn luôn duy trì tổng đàn tối thiểu đạt trên 600.000 con, đảm bảo cung ứng cho thị trường trên 30.000 con/ngày. Để chủ động nguyên liệu và ổn định giá, Phạm Tôn đã nghiên cứu, đầu tư cho đàn gà giống 22.000 con, đồng thời đầu tư dây chuyền ấp trứng công suất 90.000 quả/mẻ để cung cấp gà thương phẩm, đáp ứng yêu cầu sản xuất của mình. Sargi cũng đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, con giống để có thể khép kín quy trình chăn nuôi - chế biến các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm đạt tiêu chuẩn VietGAP…

Với những chủ trương thiết thực, đúng đắn, sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của lãnh đạo TP, cộng với sự vào cuộc mạnh mẽ của các DN, TPHCM đang từng bước xây dựng được một đội ngũ DN mạnh, cung cấp nguồn hàng dồi dào, phong phú, đủ sức chi phối thị trường với giá cả ổn định.

KIM CHUNG

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

VWS phối hợp với Công an huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập PCCC

Sáng 15-12-2020, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.