Hội nghị diễn ra từ nay đến hết ngày 15-5 nhằm nâng cao năng lực giám sát, tuyên tuyền của cán bộ mặt trận về an toàn vệ sinh thực phẩm và hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018, thu hút sự tham gia của khoảng 600 cán bộ mặt trận các cấp.
Trong khuôn khổ hội nghị, cán bộ mặt trận từ cấp khu phố đến thành phố sẽ được cập nhật những quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm như Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 178 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, Chỉ thị 13 về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm… Đồng thời, cũng phổ biến và hướng dẫn cách nhận biết về an toàn vệ sinh thực phẩm, như mối nguy về ô nhiễm sinh học, ô nhiễm hóa học, 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn…
Từ đó, các cán bộ mặt trận, nhất là ở khu phố, có thể nhận biết những dấu hiệu vi phạm về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm tại địa bàn để nhắc nhở, tuyên truyền và kiến nghị với cơ quan chức năng xử lý.
Sau khi tập huấn cho cán bộ mặt trận, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM sẽ phối hợp với 24 quận, huyện tổ chức tập huấn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố để nâng cao vai trò trách nhiệm của họ trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
Các hoạt động này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thực hiện vai trò, trách nhiệm của MTTQ và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật; tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh, sản xuất, người buôn bán nhỏ, lẻ đề cao lương tâm, trách nhiệm, tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh…