Tạp chí từ... vỏ hộp sữa

Tin từ Cục Bảo vệ môi trường cho biết, tạp chí Môi trường của các nhà môi trường Úc sẽ ra mắt bạn đọc tại Việt Nam trong vài tháng tới với nhiều thông tin thú vị, nhưng điều thú vị đầu tiên là tạp chí Môi trường này được in trên một loại giấy tái chế từ… vỏ hộp sữa và vỏ hộp nước trái cây!

Được biết, các loại vỏ hộp sữa và vỏ hộp nước hoa quả chủ yếu được làm từ giấy (hơn 75% là giấy bìa). Qua các máy nghiền thủy lực tại các nhà máy tái chế, bột giấy sẽ được thu hồi. Phần nguyên liệu còn lại gồm phôi nhôm và ni-lông được tách ra để chế biến hạt nhựa.

Tại Việt Nam, các nhà máy chế biến giấy tại khu vực Sông Bé đã bắt đầu hoạt động tái chế vỏ hộp giấy để thu hồi bột giấy từ năm 2005. Các sản phẩm ban đầu được sản xuất là những dụng cụ văn phòng phẩm đơn giản như sổ tay, bì thư, túi xách... Tuy nhiên, khó khăn hiện nay mà các nhà máy tái chế giấy đang gặp phải lại là thiếu nguyên liệu sản xuất, khiến cho giá thành của các loại giấy tái chế lại cao hơn các loại giấy từ nguyên liệu khác đến 15%, mặc dù tác dụng bảo vệ môi trường là rất lớn.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác