Tết trong những ngôi nhà tình nghĩa

(SGGP).– Tết Quý Tỵ này, trên địa bàn các huyện biên giới của tỉnh Gia Lai lại có thêm nhiều người nghèo, cựu chiến binh được đón xuân trong những ngôi nhà mới khang trang, ấm cúng…

Trong ngôi nhà cấp 4 được Ban Tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn - Báo SGGP trao tặng ngày 30-1-2013, ông Lê Văn Đà, ngụ tại xã Ia Bă, huyện biên giới Ia Grai (tỉnh Gia Lai), người lính già của Bộ đội Trường Sơn, kể rời quân ngũ, từ năm 2008, ông về sinh sống tại xã Ia Bă. Với mấy sào cà phê, phải nuôi vợ mù lòa và các con trong tuổi ăn học, gia đình ông thiếu trước, hụt sau. Căn nhà nhỏ đã quá mục nát, song ông không có tiền để sửa chữa. “Nay được Ban Tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn trao tặng ngôi nhà tình nghĩa đàng hoàng như thế này, tôi vẫn cứ ngỡ mình nằm mơ” - ông Lê Văn Đà xúc động.
 
Tại huyện Ia Grai, chúng tôi cũng đến thăm gia đình cụ Lê Xuân (74 tuổi), cựu chiến binh, ngụ tại xã Ia Tô. Đây cũng là gia đình được trao nhà tình nghĩa trong dịp giáp Tết Quý Tỵ. Cụ Lê Xuân nói: “Trước đây, mỗi lần trời mưa, ai cũng lo nhà đổ. Nay gia đình tôi quá vui vì đã có nhà mới khang trang, không còn phải lo về chỗ ở. Thế hệ chúng tôi ngày trước chìm đắm trong chiến tranh. Nay trong thời bình, tôi căn dặn các con tôi phải chăm chỉ làm ăn để có cuộc sống khá hơn…”.

Còn tại làng Ba, xã Ia Pnôn, huyện biên giới Đức Cơ (tỉnh Gia Lai), những ngày cuối năm vui như tết. Trong ngôi nhà mới khang trang, sạch sẽ, ông Rơ Châm Bran (dân tộc Jrai) cười tươi đón đoàn công tác của Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn - Báo SGGP, như người thân lâu ngày gặp lại. Nhà nghèo, lại đông con, diện tích đất sản xuất ít, nên cuộc sống của gia đình ông túng thiếu quanh năm. Qua sự đề xuất của chính quyền địa phương, Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn trao tặng gia đình ông căn nhà cấp 4 diện tích 32m², trị giá 51 triệu đồng, trong đó Ngân hàng TMCP Việt Nam chi nhánh Gia Lai tài trợ 45 triệu đồng, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Ia Pnôn ủng hộ 6 triệu đồng và nhiều ngày công xây dựng.
 
Trong các ngày từ 29 đến 31-1, Ban Tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn - Báo SGGP phối hợp với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Gia Lai và Ban liên lạc Hội Truyền thống Bộ đội Trường Sơn tại Gia Lai tổ chức bàn giao 15 căn nhà tình nghĩa tặng các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Đức Cơ, Chư Sê, Ia Grai, Đăk Đoa, Mang Yang và TP Pleiku (tỉnh Gia Lai).

Đ.TRUNG

Các tin, bài viết khác