Thai phụ tăng từ 14,5 kg có nguy cơ mang thai to

Tại đại hội Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh (HOSREM) TPHCM lần 3, PGS-TS Nguyễn Ngọc Thoa, (Trường ĐH Y Dược TPHCM) cho biết, qua nghiên cứu  trên 134 ca thai to và 134 ca đối chứng,  yếu tố tăng cân mẹ trong thai kỳ có tác động rất mạnh đến nguy cơ thai to, hơn hẳn hai yếu tố thai phụ dư cân hay béo phì. Theo đó, với thai phụ  tăng ≥14,5 kg khi mang thai, nguy cơ thai to tăng với OR hiệu chỉnh là 21,09 (trong khi con số này ở thai phụ có BMI ≥ 23 trước khi mang thai là 5,41).

Ở một báo cáo khác của TS-BS Vũ Thị Nhung và ThS-BS Nguyễn Thị Như Ngọc - GĐ và nguyên PGĐ BV Hùng Vương, ngoài yếu tố đa sản, thai to là yếu tố nguy cơ cao gây băng huyết sau sinh.

Cập nhật điều trị bướu lành tuyến tiền liệt

Hơn 100 bác sĩ niệu khoa và nội tổng quát của phía Nam vừa dự hội thảo trên do Hội Niệu - Thận TPHCM và Công ty dược phẩm Sanofi-Aventis tổ chức.

Bướu lành tuyến tiền liệt (BLTTL) (ở nam giới tuổi trung niên) tuy không đe dọa tính mạng nhưng là một bệnh tiến triển, có thể dẫn đến biến chứng và phẫu thuật, nhất là sự phiền hà của các triệu chứng đường tiểu dưới (với tình trạng đi tiểu nhiều vào ban đêm), gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sức khỏe của người bệnh. Ngoài ra, BLTTL còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống tình dục. Tại hội thảo, dược phẩm Xatral XL 10mg được đề cập với tính chọn lọc hệ niệu cùng nhiều bằng chứng lâm sàng về hiệu quả và an toàn trong điều trị BLTTL và kiểm soát bí tiểu cấp.

Nói chuyện y khoa

* 8g30 ngày 27-10, (tại 207, An Dương Vương, P8, Q5, TPHCM), Hội Dinh dưỡng thực phẩm TPHCM tổ chức sinh hoạt chủ đề: “Lão hóa” với các nội dung: “Lão hóa - quá trình tự nhiên của sự sống”; “Sinh - lão - bệnh - tử theo y học cổ truyền”; “Lão hóa da và tóc”; “Vitamin thiên nhiên và thực đơn chống lão hóa”.

* 9 giờ ngày 28-10 (tại Trung tâm Y học Cổ truyền Hiện đại, số 3, đường 3 Tháng 2, Q10, TPHCM), BS Trương Thìn trình bày đề tài “Thêm một tuổi lại trẻ hơn một tuổi” và giới thiệu chuyên san “Thận suy già sớm”.

* 14 giờ ngày 2-11 (tại Trung tâm Truyền thông - Giáo dục Sức khỏe TPHCM, 59B, Nguyễn Thị Minh Khai, Q1), BS Phạm Xuân Dũng - Phó Giám đốc BV Ung Bướu TPHCM- nói chuyện đề tài: “Những điều cần biết về ung thư hạch”. Vào cửa tự do.

 K.O.

Các tin, bài viết khác