Tháng 9 - Ám ảnh phim không tặc

1. “United 93” (Chuyến bay số hiệu 93) – Có thể xem như một bộ phim tài liệu bởi sự tái hiện vụ không tặc vào ngày 11-9, một sự kiện đã được ghi vào lịch sử nước Mỹ.

Phim “United 93”.

“United 93” tức chuyến bay UA93 Boeing 757 cất cánh từ sân bay quốc tế Newark, New Jersey vào sáng thứ hai ngày 11-9-2001 chở 40 hành khách bay đến San Francisco. United 93 là 1 trong 4 chiếc máy bay bị không tặc vào ngày hôm đó.

United 93 trở thành “nhân vật” chính xuất phát từ việc hành khách và phi hành đoàn đã dũng cảm chống trả những kẻ khủng bố. Không ai biết được thực sự vụ chống trả ấy đã diễn ra như thế nào, nhưng qua những mảnh ráp nối từ thân nhân các nạn nhân, từ cuốn băng ghi âm trên máy bay… các nhà làm phim đã tái hiện cuộc chiến dũng cảm của những con người không chấp nhận ngồi im chờ cái chết đến. Ít nhất thì điều mà hành khách và phi hành đoàn của chuyến bay số hiệu 93 đã làm được là ngăn không cho những kẻ khủng bố thực hiện thành công ý đồ lái chiếc máy bay này đâm vào Nhà trắng.

Không giống như những bộ phim sử dụng kỹ xảo với những pha hành động mạnh, bộ phim cố gắng truyền tải những gì chân thực nhất đến người xem. Đạo diễn Paul Greengrass được biết như một người chuyên tái hiện những sự kiện, những vấn đề đang được xã hội quan tâm. Ông là đạo diễn của các bộ phim Ngày chủ nhật đẫm máu, Kẻ sát hại Stephen Lawrence, Hồi phục…

2. “Rắn độc trên không” – bạn sẽ phản ứng ra sao nếu bạn đang ngồi trên một chuyến bay, đột nhiên, xung quanh bạn xuất hiện hàng trăm con rắn độc? Đó là tất cả những gì mà bộ phim Rắn độc trên không mang đến cho người xem. Sean Jones vô tình chứng kiến cảnh Kim sát hại dã man một công tố viên.

Viên cảnh sát giỏi nhất của FBI có nhiệm vụ bảo vệ an toàn mạng sống của Sean, đưa Sean đến Los Angeles tố cáo Kim trước tòa. Để “giết người diệt khẩu”, tên tội phạm khét tiếng Eddie Kim đã lén bỏ vào khoang hành lý máy bay một hòm chứa hàng trăm loại rắn độc.

Sau khi máy bay cất cánh, chiếc hòm chứa rắn độc bị phá tung, hàng trăm con rắn theo các lỗ thông hơi, đường dây điện bò khắp máy bay. Chúng phá hủy bộ phận khởi động chủ lực của máy bay và tấn công hành khách cùng phi hành đoàn. Những con rắn đủ chủng loại, có loại nọc độc khiến nạn nhân tắt thở ngay lập tức, có loại mang cái chết đến chậm hơn…

Sự kinh hoàng với những cú mổ điên cuồng của rắn khiến người xem phải sởn gai ốc. Những xác chết do bị rắn cắn sưng phù, tím tái… Cuộc chiến chống lại những con rắn và đưa máy bay hạ cánh an toàn trong lúc hai phi công đều bị rắn cắn chết diễn ra cam go, quyết liệt. Điều mà không ít khán giả muốn biết sau khi kết thúc bộ phim ấn tượng này, đó là về các “diễn viên” rắn.

Nhà huấn luyện rắn hơn 37 năm kinh nghiệm Lujes Syvester được mời tham gia bộ phim. Hàng trăm con rắn trong phim đều là rắn thật, chỉ có điều chúng là rắn lành thay cho rắn độc. Những con rắn được tuyển chọn có hình dạng màu sắc tương tự với các loại rắn độc, tuy nhiên phải là con mắt nhà nghề mới phân biệt được. Lujes có nhiệm vụ làm sao để những con rắn không gây tổn thương cho diễn viên, đồng thời giữ cho “hành khách” trong lúc hoảng loạn không dẫm lên những con rắn…  

* Theo thống kê sơ bộ của Saigon Movie Media, số lượt khán giả TPHCM xem phim trong dịp lễ 2-9 (từ ngày 1 đến 4-9) vừa qua đạt con số gần 10.000. Trong đó đứng đầu là Rắn độc trên không (gần 5.000 lượt khán giả); kế đó là Cuộc gọi lúc nửa đêm (hơn 3.000) và Long hổ môn (đạt gần 2.000).

Hạ Chinh

 

Các tin, bài viết khác