Thành cổ Hà Nội: Có không gian của hoa và tranh thêu

Trong những ngày cuối tháng tư, những tấn hoa Đà Lạt đầu tiên đã được chở tới khu vực Thành cổ Hà Nội để chuẩn bị cho một lễ hội hoa được coi là có không gian và thời gian trưng bày lâu nhất (kéo dài từ tháng 7 đến hết tháng 10-2010). Trên diện tích khoảng 10.000m² thuộc khu vực sân trước nhà Hậu lâu  thuộc di tích Thành cổ Hà Nội sẽ ngập tràn hương sắc của hoa và vẻ đẹp tinh túy của nghệ thuật thêu tranh thuần Việt.

Không gian nghệ thuật

Ông Võ Văn Quân, Công ty XQ Việt Nam, chủ dự án “Không gian nghệ thuật Thành cổ” cho biết, từ nay tới hết tháng 7, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội hoa Thành cổ đang được xúc tiến. Công ty đã thiết kế vườn hoa đầy hương sắc trong lòng Thành cổ với hàng chục loại hoa quý, đặc biệt là hoa lan được chuyển từ thành phố Đà Lạt về Hà Nội để chăm sóc. Các loại hoa sẽ được chọn lựa kỹ, có tính toán thời gian và cách thức chăm sóc cẩn thận.

Khu vực Hậu lâu sẽ là tâm điểm của “Không gian nghệ thuật Thành cổ”

Nhà tổ chức tin rằng sau 2 tháng, các loài hoa từ Đà Lạt chuyển ra sẽ thích nghi với khí hậu Hà Nội để có được sự hòa hợp tốt nhất với không gian rợp bóng cây xanh tại khu vực Thành cổ và có thể trổ bông rộ nhất. Tại đây, giữa không gian của muôn loài hoa là một sân khấu nhỏ được dựng lên để các nghệ sĩ chơi nhạc cụ dân tộc. Những người thực hiện lễ hội hoa tại Thành cổ hy vọng rằng đây không chỉ là một không gian - lễ hội hoa thông thường, mà còn là một không gian nghệ thuật đúng nghĩa. Ở đó, ngoài những vườn hoa tươi được bài trí theo các chủ đề hướng về cội nguồn, hướng về Thăng Long - Hà Nội, còn có nhiều bàn trà nhỏ để khách đến chơi vừa nhâm nhi chén trà vừa cùng trò chuyện, lắng nghe những ca khúc đậm chất dân tộc, ngắm hoa và thưởng thức những tác phẩm tranh thêu tay đặc sắc của nghệ nhân Việt Nam.

Theo dự án “Không gian nghệ thuật Thành cổ” thì điểm nhấn của chuỗi hoạt động này sẽ kéo dài trong tháng 10-2010, trùng thời điểm diễn ra nhiều hoạt động đặc biệt kỷ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Dự kiến, trong dịp này, lễ rước bức tranh thêu có tên gọi “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long - Hà Nội” sẽ được thực hiện và trưng bày tại không gian lễ hội hoa. Bức tranh dài 4m, rộng 3m, khi hoàn tất có trọng lượng 167,5kg, trong đó chỉ tính riêng số chỉ thêu được sử dụng đã nặng tới 12kg. Tác phẩm tranh thêu tay khổng lồ này do 9 nghệ nhân thêu XQ thực hiện trong 4 năm qua (từ năm 2006) nhằm tặng cho Hà Nội nhân dịp cả nước mừng đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Lo cho di tích...

Thời điểm này, tại khu vực Thành cổ Hà Nội, khoảng sân rộng phía trước nhà Hậu lâu đã được san ủi, chuẩn bị không gian cho lễ hội hoa, trà đạo và nghệ thuật tranh thêu. Song dường như những người có trách nhiệm mới chỉ quan tâm tới vấn đề mỹ thuật mà coi nhẹ việc xây dựng các phương án an toàn cho di tích. Mặc dù ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cổ Loa - Thành cổ Hà Nội khẳng định với báo chí rằng sẽ không có sự can thiệp thô bạo nào khiến không gian di tích bị phá vỡ.

Trong quá trình sắp xếp không gian, lắp đặt trang thiết bị để thực hiện lễ hội hoa, Công ty XQ Việt Nam sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Ban quản lý di tích. Những vật liệu dùng để lắp ghép, tạo không gian nghệ thuật phù hợp với lễ hội được làm bằng vật liệu dễ tháo dỡ, tiện cho việc di chuyển, như gỗ hoặc vật liệu giả gỗ... Song cả BQL Thành cổ và chủ đầu tư dự án “Không gian nghệ thuật Thành cổ” đều chưa đưa ra được một biện pháp khả thi nào để giải quyết việc sẽ tập trung lượng khách trong nước và quốc tế rất đông tại khu vực này trong những ngày cao điểm.

Trong thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp lộn xộn trong các lễ hội hoa trước đó ở Hà Nội mặc dù có sự vào cuộc của nhiều đơn vị, cơ quan quản lý. Do đó, sự lo lắng cho những hiện vật đang được trưng bày tại khu vực Thành cổ (là những di tích quốc gia đặc biệt) cũng không phải là không có lý. Nên chăng, ngay từ thời điểm này, khi thời gian vẫn còn dài các cơ quan chức năng nên xây dựng những giải pháp để “Không gian nghệ thuật Thành cổ” không phải là mối lo với di sản mà sẽ thực sự là một điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước, góp phần giới thiệu rộng rãi những giá trị của Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

VĨNH XUÂN

Hoa ban đua sắc với loa kèn

Ở Hà Nội mùa này không thể không nói đến vẻ đẹp của hoa loa kèn. Mùa hoa loa kèn rất ngắn, chỉ rộ lên trong khoảng 1 tháng vào dịp cuối xuân đầu hạ. Nhưng chỉ chừng đó thôi, hoa loa kèn cũng trở thành biểu tượng đẹp đẽ, đầy lãng mạn đối với đất Hà thành cũng như những ai yêu Hà Nội.

Mùa hoa loa kèn đến, khắp phố phường Hà Nội đâu đâu cũng thấy màu trắng tinh khôi của loại hoa này. Từ trong cửa hàng, trên vỉa hè, ở chợ và nhất là những chiếc xe đạp chở hoa bán rong và khó ai cưỡng lại việc mua chục bông loa kèn về cắm trong dịp này. Thầm lặng và thiết tha. Mơ màng và gần gũi... Mùa loa kèn rất chóng vánh nên thường để lại trong lòng người những dư âm, vương vấn khôn nguôi. Đôi khi người yêu hoa chưa kịp ngỡ ngàng với màu trắng tinh khôi và hương thơm nhè nhẹ của loa kèn thì cái nắng mùa hè đã đến và mang đi hết thảy.

Cùng với hoa loa kèn mùa này, ở Hà Nội có thêm hoa ban. Vốn là loại hoa của vùng rừng núi Tây Bắc và chỉ nở vào cuối xuân đầu hạ, hoa ban hiện được trồng khá nhiều ở Hà Nội. Sự xuất hiện của hoa ban giữa thủ đô trong dịp này khiến ai tận mắt ngắm nhìn đều trầm trồ, ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kiêu sa, thuần khiết của một loài hoa vốn chỉ mọc ở nơi núi rừng xa xôi. Dịp này, những cây hoa ban ở đường Bắc Sơn, trên đường Thanh Niên, trong khu Lăng Bác đang nở rộ khiến nhiều người phải dừng xe, tìm đến ngắm nhìn.

Ngẫm cũng lạ. Hai loại hoa rất đẹp, đầy sức mê hoặc, đã trở thành đề tài của thi ca, hội họa đều nở cùng một dịp với nhau. Đó chính là vẻ đẹp, sự quyến rũ của Hà Nội trong thời gian này.

LƯU QUẢNG

Các tin, bài viết khác