Thêm làng mai mới

Trước nay nói tới vùng sản xuất mai vàng tập trung của TPHCM, ai cũng nghĩ đến làng mai Gò Vấp đã có lâu đời hay làng mai Thủ Đức. Đó là những nơi nổi tiếng với hàng trăm hộ nông dân trồng mai có tay nghề, phục vụ nhu cầu vui tết người dân TP và các tỉnh. Những năm gần đây, bên cạnh những làng mai trên, lại có thêm làng mai mới, từ khi việc chuyển đổi cây trồng của bà con nông dân xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, vùng đất bị nhiễm phèn nặng lâu nay chỉ trồng mía nay đã là làng mai!

Theo ông Lê Văn Lập, người bán mai giống ở ấp 3, xã có khoảng 10ha đất chuyển sang trồng mai. Mặc dù là nơi trồng mai sau các nơi, nhưng do nắm bắt được nhu cầu thị trường và sở thích người mua như cây mai phải có tán to, hoa nhiều, đậm sắc, nhất là giá phải chăng… nên gốc mai tại đây được trồng theo tiêu chí này, bán rất chạy. Cụ thể, cùng một gốc mai phẩm chất như nhau, nếu mai ở Thủ Đức bán 4 - 5 triệu đồng/cây, mai Bình Định giá 2 - 3 triệu đồng/cây, thì mai Bình Lợi có giá mềm hơn nên hấp dẫn người mua.

Anh Trần Tứ Vương cho biết, mai Bình Lợi có thể chiếm lĩnh thị trường mai tết TP vì sự cạnh tranh này. Ông Nguyễn Văn Đông, nghệ nhân trồng mai lão luyện của làng mai Thủ Đức cho biết, nông dân Bình Lợi trồng mai vàng như trồng tràm trên vùng đất phèn. Sau đó lấy giống mai ghép đạt chuẩn để ghép nên cho ra mai có hoa to, nhiều cánh. Không như nơi khác, vì cấy giống trên đất nên cây phát triển nhanh, ít tốn công chăm sóc.

Theo anh Nguyễn Văn Chung, Chủ nhiệm CLB Bonsai Tân Chánh, huyện Bình Chánh, mỗi mùa mai tết, mai Bình Lợi bán ra hơn 50.000 gốc mai, nếu tính giá trung bình 200.000 - 300.000 đồng/gốc, mỗi mùa tết, nông dân ở đây thu về hàng tỷ đồng. Đây là nguồn lợi kinh tế đáng kể mà người nông dân Bình Lợi có được khi chuyển đổi hiệu quả. Xã đang chủ trương kêu gọi nông dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ trồng mía, tràm, lúa sang cây mai phù hợp hơn với nền nông nghiệp đô thị và hiệu quả.

Những người trồng mai vàng ở Bình Lợi cho biết, thời tiết năm nay khá thất thường, lại là năm nhuần, làm nhiều vườn mai các nơi bị mất mùa do rụng lá, hoa nở sớm, trong khi nhu cầu thị trường về mai trong dịp tết khá lớn. Hiện giá mai bán sỉ tại vườn cao hơn mọi năm, mai trồng 3 - 4 năm tuổi bình quân 400.000 - 700.000 đồng/cây, mai 5 - 6 tuổi giá 900.000 - 1.000.000 đồng/cây. Người trồng mai Bình Lợi vẫn chờ đến cận tết để có thể bán với giá cao hơn. Theo Hội Nông dân xã, qua việc khảo sát các vườn mai của nông dân trong xã cho thấy không khí sôi động những ngày cận tết, người trồng mai hy vọng năm nay trúng giá để có một cái tết sung túc hơn tại làng mai mới trên vùng đất phèn đầy khó khăn ngày nào.

Việc sản xuất hoa lan, cây kiểng các huyện năm nay có vẻ khả quan. Theo ông Nguyễn Văn Thọ, chủ vườn lan Dendrobium xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, rộng 3.000m², số chậu có hoa đều có người mua hết. Nếu mấy năm trước, thương lái vào vườn mua rồi gửi lại để nhờ chăm sóc đến tết mới lấy, năm nay ai mua (khoảng 30.000 đồng/chậu) xong thì mang đi. Tại vườn lan của ông Trai (huyện Củ Chi), nơi chuyên trồng lan cắt cành, trồng xen thêm 3.000 chậu lan Dendrobium nay cũng đã bán hết. Đặc biệt lan chậu đang sốt. Vì hoa lan trồng trong chậu lá đẹp, sum sê từ chân đến ngọn. Lan Dendrobium bán lẻ ở TPHCM giá lên từ 50.000 - 100.000 đồng/chậu, cao hơn nhiều so với giá bán tại vườn, vẫn được người tiêu dùng mua.

ĐẶNG THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Tỷ lệ doanh nghiệp lớn do phụ nữ làm chủ chỉ chiếm 13,6%

Nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và điều hành thường gặp phải trong quá trình mở rộng quy mô đã được các chuyên gia phân tích tại Diễn đàn “Nữ Doanh nhân – Mở đường tăng trưởng” do Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE) và Tổ chức hỗ trợ Endeavor phối hợp tổ chức tại Hà Nội ngày 28-10.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế