Thêm một chỉ số chứng khoán

Hiện TTCK Việt Nam có ít nhất 4 chỉ số được các tổ chức tài chính đưa ra, song chỉ số DC VN30 vừa được Quỹ đầu tư Dragon Capital công bố được xem là chỉ số có thời gian thu thập dữ liệu dài nhất hiện nay. Chỉ số này dựa trên những dữ liệu giao dịch từ năm 2004 và đại diện cho cả 3 thị trường ( HOSE chiếm 50%, HASTC chiếm 35% và OTC chiếm 15%); được đo lường từ các thay đổi về giá CP của 30 công ty đứng đầu trên TTCK Việt Nam.

Trước đây DC VN30 là chỉ số tham khảo của riêng Dragon, song trước những công bố đánh giá về thị trường  không chính xác của các tổ chức tài chính như HSBC và Merry Lynh hồi đầu năm, nên Dragon mong muốn đưa chỉ số  DC VN30  phản ánh chính xác về thị trường, giúp  nhà đầu tư có thêm công cụ hiệu quả để nhận định thị trường và tránh được rủi ro. Chỉ số này được xây dựng thành hai bộ, gồm DC VN30 Domestic dành cho nhà đầu tư trong nước và DC VN30 Foregin dành cho nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó DC VN30 Foreign được xây dựng để thể hiện những giới hạn về luật pháp đối với nhà đầu tư nước ngoài. Ví dụ tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không được quá 30% đối với công ty chưa niêm yết và 49% đối với công ty đã niêm yết. Do tiêu chí chỉ chọn ra những công ty hàng đầu nên 10 gương mặt đứng đầu đều là những công ty được xem là blue chip trên TTCK như ACB, STB, FPT, VNM, PVD, SSI, Bảo Việt, PTSC, ITA… nên chỉ số P/E năm 2007 của DC VN30 hơi cao so với bình quân của thị trường. Cụ thể P/E của DC VN30 Foreign nằm ở mức 31,11 và DC VN30 Domestic là 29,75.

Tính đến ngày 28-9, chỉ số DC VN30 Foreign đang nằm ở mức 537,07 điểm và được dự báo dao động +/- 6,12 điểm trong vòng 7 ngày. Cách tính của chỉ số này dựa theo chuẩn phân ngành toàn cầu GICS của S&P và MSCI, nên độ tin cậy của chỉ số DC VN30 đáng để nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham khảo, chỉ số này đang được cập nhận hàng ngày trên trang Bloomberg và dragoncapital.

Hồng Trường

Các tin, bài viết khác