Vụ lún, nứt ở Khu đô thị Văn Quán, Hà Tây

Thí điểm khắc phục lún tại 3 lô nhà

Báo SGGP số ra ngày 22-8-2007 có bài “Chuyện lạ ở Khu đô thị Văn Quán (Hà Đông - Hà Tây): Chung cư chưa xây xong đã lún, nứt” phản ánh tình trạng người dân mua căn hộ ở đây cảm thấy bất an khi có nhà bị nghiêng, lún.

Sau khi báo đăng, chúng tôi đã nhận được phản hồi từ chủ đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị Hà Nội (HUD) thừa nhận có xảy ra việc lún, nứt và nêu nguyên nhân cũng như các biện pháp khắc phục. Theo HUD, đơn vị này đã tiến hành quan trắc hiện tượng lún tại một số dãy nhà 3 tầng để đánh giá mức độ lún và tìm nguyên nhân. Kết quả cho thấy tuy công trình được tiến hành theo đúng trình tự, quy định và các tiêu chuẩn của nhà nước đã ban hành, nhưng do hiện tượng lún cố kết nền đất trên một phạm vi cục bộ trong khu vực, một số lô nhà thấp tầng có độ lún vượt chỉ tiêu cho phép cần được xử lý ngay.

Theo báo cáo quan trắc lún của đơn vị tư vấn, độ lún trung bình từ 9,4cm đến 20cm. Sau một quá trình theo dõi lún, nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân, kết hợp với tổ chức hội nghị chuyên đề về nền móng khu vực để tham khảo thêm ý kiến các chuyên gia, giải pháp xử lý được HUD chấp nhận là ép cọc bê tông cốt thép, dùng phương pháp ép sau.

Thiết kế này cũng đã được Viện Khoa học công nghệ xây dựng thẩm tra kết quả vào tháng 7-2007. HUD đã cho triển khai thi công thí điểm 3 căn nhà tại 3 lô TT7, TT18 và TT19. Đến nay, các vị trí thí điểm đã được thi công xong và có kết quả tốt.

D.L.

Các tin, bài viết khác