Thị trường nhà đất tiếp tục trầm lắng

Nhiều người cho rằng thị trường nhà đất sẽ sôi động sau khi các chính sách về đất đai vừa được ban hành đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay giao dịch bất động sản vẫn tiếp tục im ắng, sức mua và bán đều ở mức thấp. Không ít văn phòng giao dịch địa ốc phải đóng cửa vì ế ẩm.

  • Đất dự án đóng băng

Căn hộ cao cấp ngày càng thu hút người mua. Trong ảnh: Cao ốc căn hộ cao cấp Tân Thuận. Ảnh: HẢI ÂU

Tin từ giới chuyên môn cho biết, từ đầu năm đến nay gần 100 văn phòng (công ty) môi giới nhà đất trên địa bàn thành phố phải đóng cửa vì quá ế ẩm không “kham” nổi chi phí cho nhân viên, tiền thuê mặt bằng… Trở lại “phố” nhà đất trên đường Trần Não (quận 2) người ta thấy khá rõ điều này. Nhiều văn phòng chúng tôi thường xuyên liên lạc trước đó để viết bài đã đóng cửa tạm nghỉ hoặc gỡ bảng tự lúc nào. Có văn phòng nhân viên tụm lại đánh cờ tướng vì vắng khách, một số văn phòng khác chỉ để mỗi cô giao dịch viên ngồi trực điện thoại.

Ông Trương Văn Xinh, Giám đốc Công ty Xây dựng dịch vụ Địa ốc Phố Xinh cho biết nhà và đất riêng lẻ thì còn giao dịch được chút đỉnh, đất dự án coi như bó tay, chẳng có ai hỏi han, có tháng chẳng giao dịch được hồ sơ nào. Đến phòng giao dịch Inland, chúng tôi cũng nhận được cái lắc đầu ngao ngán của Trưởng phòng Nguyễn Xuân Lộc.

Anh Lộc cho biết sau khi cầu Thủ Thiêm được khởi công tình hình có vẻ khởi sắc hơn và nhiều người đến tìm hiểu nhà đất ở khu vực quận 2 và quận 9 khá đông. Nhưng sau khi có thông tin cơ quan chức năng sẽ kiểm tra lại một số đất dự án, thị trường bỗng trở nên… im lìm. Một số điểm giao dịch trên đường Nguyễn Thị Thập, Lê Văn Lương (quận 7), Đỗ Xuân Hợp (quận 9)… cũng trong tình trạng chợ chiều.

Các điểm giao dịch địa ốc lớn trong nội thành cũng không khá hơn. Tại một siêu thị địa ốc trên đường Nguyễn Đình Chiểu, số lượng nhà khách hàng gửi rao bán cũng như số lượng nhà giao dịch thành giảm liên tục, tháng sau chỉ bằng khoảng 70% của tháng trước. Đất nền của công ty L. đang triển khai trên địa bàn quận 9 hồi tháng 8-2004 được rao bán 2,7 triệu đồng/m2 nay chỉ còn 2,3 triệu đồng.

Các dự án triển khai tại những nơi xa dân cư dạng “giữa đồng” bán càng chậm hơn. Giao dịch về nhà cũng đứng hoặc giảm giá. Một căn nhà trên đường CMT8 trước Tết rao 450 cây vàng nhưng vừa qua chủ nhà đã giảm 20 cây nhưng vẫn chưa bán được. Đại diện Công ty Đất Phương Nam cho biết, sức mua chung cư cũng “bình bình” chứ không khá hơn lúc trước, nhưng so với đất nền thì khá hơn nhiều.

  • Trở về giá trị thật?

Theo các chuyên gia địa ốc có nhiều nguyên nhân dẫn đến cảnh chợ chiều trên thị trường nhà đất, như: giá vàng biến động ở mức cao làm người mua và người bán đều ngán, nên đều có tâm lý chờ giá vàng ổn định. Những rắc rối một giấy, hai giấy đến ba giấy cũng làm nhiều người e ngại. Một số người lại gặp trở ngại trong giao dịch khi công chứng. Thời “chụp giựt” về thị trường nhà đất đã qua và giá nhà đất đang đứng ở mức cao nên thị trường không sôi động… ảo như những năm trước.

Ông Trương Văn Xinh khẳng định sau khi có một số chính sách mới về đất đai, số người bỏ vốn đầu cơ về nhà đất giảm hẳn. Số người có nhu cầu về nhà ở thì vẫn còn nhiều nhưng với giá cả như hiện nay không phải ai cũng dễ dàng tìm cho mình một căn hộ. Ông Nguyễn Văn Tình ở Thủ Đức cho chúng tôi biết, ông mua một miếng đất 100m2 vào thời điểm đầu năm 2003 ở quận 9 với giá 1,2 triệu/m2 để… chờ thời.

Giá vàng lúc mua đất là 600 ngàn đồng một chỉ, bây giờ miếng đất này tăng lên 2 triệu/m2... Nghe qua có vẻ có lời nhưng so với giá vàng tại thời điểm hiện nay coi như huề mà vốn thì bị chôn, không xoay xở được. Mới đây, UBND TPHCM ban hành hướng dẫn bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Tưởng chừng hướng dẫn này sẽ “hâm nóng” lại thị trường nhà đất, nhưng thực tế dường như không có. Bởi quy định này chỉ áp dụng cho nhưng dự án “nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào những mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng…”.

Trước tình trạng đất nền nhà bán chậm, nhà riêng lẻ bán khó, giới kinh doanh chuyển qua đầu tư xây hoặc làm môi giới các dự án nhà chung cư cao cấp. Hiện nay trên “sân chơi” địa ốc xem ra hoạt động này là sôi động hơn cả. Theo kiến trúc sư Lưu Trọng Hải (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) TPHCM hiện có khoảng 6,2 triệu người, trong một thời gian ngắn nữa có khoảng 10% trong số này có nhu cầu về nhà chung cư cao cấp do đời sống người dân ngày càng cải thiện. So với bình quân diện tích chỗ ở 15-18m2/người thì thị trường nhà đất cũng sẽ sôi động trong tương lai gần. Tuy nhiên, điều chắc chắn là giá nhà đất sẽ hợp lý hơn, phản ánh đúng giá trị thật của nó.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác