Thị trường viễn thông di động cuối năm: Chạy đua nâng cấp

Sau khi Viettel Mobile “nổ phát súng” giảm giá cước di động 15%, các đại gia khác như VinaPhone, MobileFone, HTMobile cũng gấp rút trình duyệt kế hoạch giảm cước để sớm thực hiện ngay trong tháng 12 này. Tuy nhiên, với phần lớn người sử dụng, điều quan trọng là chất lượng cuộc gọi và dịch vụ gia tăng của các mạng di động phải được nâng cao.

Tấp nập khuyến mại

Truy cập tài khoản ngân hàng từ điện thoại di động. Ảnh: Anh Thư

Hiện nay, các hãng viễn thông di động đang “dồn sức” chuẩn bị một số chương trình khuyến mại cuối năm được hứa hẹn sẽ “cực kỳ sôi động”.

Bên cạnh đó, các mạng di động tiếp tục thực hiện và mở rộng những chương trình khuyến mại nhằm thu hút, giữ chân khách hàng.

Trong đó, Viettel tung ra chương trình miễn phí chuyển đổi 50.000 đồng và tặng 6 tháng cước (sử dụng mỗi tháng tối đa 100.000 đồng) dành riêng cho các thuê bao trả trước chuyển sang trả sau.

Còn mạng MobileFone tiếp tục chương trình khuyến mại “Mọi chia sẻ đều được vui đón nhận”, cộng 160 đồng/phút và 80 đồng/phút đàm thoại vào tài khoản khi khách hàng nhận cuộc gọi nội mạng và cuộc gọi liên mạng.

VinaPhone thì đưa ra chương trình mới “Lựa chọn hoàn hảo, kết nối dài lâu”, khách hàng hòa mạng trả sau mới sẽ được miễn phí cước hòa mạng và được tặng 600.000 đồng; thuê bao cũ chuyển sang trả sau được miễn 100% cước hòa mạng, tặng thêm 750.000 đồng.

Sôi động nhất là mạng HT Mobile với hàng loạt chương trình như: gọi và nhắn tin nội mạng miễn phí; mua một máy tặng một máy; tặng 1 triệu đồng khi mua máy điện thoại…

Một số mạng như Mobile, Viettel, EVNTelecom thời gian qua còn “cởi trói” cho khách hàng khi đăng ký thuê bao trả sau bằng việc không cần có hộ khẩu mà chỉ cần cần đăng ký địa chỉ cụ thể và chính xác. Điều này giúp khách hàng có thêm nhiều cơ hội lựa chọn mạng di động phù hợp với điều kiện của mình.

Sôi động lắp đặt BTS

Thống kê về thị trường di động của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết Viettel đã đạt 6,9 triệu thuê bao. Con số này ở các mạng khác là MobiFone (6,4 triệu), VinaPhone (5,9 triệu); S-Fone (1,7 triệu); EVN Telecom (1,2 triệu); HT Mobile (0,3 triệu). Bên cạnh đó, Cục Quản lý chất lượng Bưu chính - Viễn thông và Công nghệ thông tin cũng công bố kết quả kiểm tra chất lượng các mạng di động, đã góp phần buộc các mạng phải tự nâng cao chất lượng dịch vụ, để tránh bị mất thị phần.

Giám đốc MobiFone, ông Lê Ngọc Minh, khẳng định: “MobiFone đang tiếp tục nâng cấp mạng lưới, cải tiến quy trình cung cấp dịch vụ để giữ vững vị trí số 1 về chất lượng dịch vụ đối với khách hàng”.

Từ đầu năm đến nay, MobiFone đã lắp đặt mới 4.500 trạm thu phát sóng BTS, nâng tổng số lên 7.000 trạm. Theo kế hoạch, năm 2008, sẽ xây dựng thêm 7.800 trạm BTS, đảm bảo chất lượng ổn định cho 16 triệu thuê bao.

VinaPhone - một trong “tam anh hào” - cũng vừa công bố xây dựng xong khoảng 5.000 trạm thu phát sóng BTS và 18 tổng đài (MSC), có thể đáp ứng 7 triệu tin nhắn SMS/giờ. Riêng tại TPHCM, VinaPhone có dự án lắp mới 325 trạm BTS với tổng vốn đầu tư lên tới 32,5 tỷ đồng với thiết bị do hãng sản xuất thiết bị viễn thông Motorola của Hoa Kỳ cung cấp.

Theo ông Hoàng Văn Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm 2 VinaPhone, đây là dự án lớn nhất của công ty từ trước đến nay nhằm tăng gấp đôi số trạm BTS ở TPHCM đồng thời nâng cao chất lượng vùng phủ sóng, chất lượng phục vụ khách hàng, đảm bảo khả năng đáp ứng phát triển thuê bao di động và sẵn sàng cung cấp các dịch vụ gia tăng mới trên mạng. 

Trong khi đó, Tổng công ty Viễn thông Viettel, với quan điểm “đầu tư cơ sở hạ tầng mạng trước, kinh doanh đi sau”, từ khi thành lập mới có 1.500 trạm BTS, đến nay đã phát triển thêm 5.555 trạm, nâng tổng số lên hơn 7.000 trạm, đáp ứng được 25 triệu thuê bao.

Viettel còn có kế hoạch nâng số lượng BTS lên 11.500 trạm trong năm 2008, phủ sóng 90% diện tích đất nước, có khả năng đáp ứng 40 triệu thuê bao. Còn HTMobile hiện có 1.000 trạm BTS để trở thành mạng CDMA có vùng phủ sóng tốt nhất. Năm 2008, số lượng trạm BTS dự kiến là 2.000, tập trung phủ rộng các trung tâm huyện, thị trong cả nước đáp ứng nhu cầu sử dụng cho 5-6 triệu thuê bao.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc HTMobile khu vực phía Nam, cho biết dung lượng mạng HTMobile hiện còn rất lớn, vì vậy bên cạnh việc cung cấp nhiều dịch vụ như nhạc chuông chờ, dịch vụ tin nhắn thoại… HTMobile đã triển khai dịch vụ truy cập Internet bằng điện thoại di động có tốc độ đường truyền lên tới 2,4M.

Quang Trọng

Các tin, bài viết khác