Thông tin y khoa

  • Giấc ngủ sâu rất tốt cho trí nhớ

Tại Hội nghị của Tổ chức Bản đồ não người 2006 tại Toronto (Canada), các nhà khoa học cho rằng cơ thể chúng ta có thể được nghỉ ngơi khi chúng ta ngủ, và họ đã tìm ra nhiều bằng chứng rõ hơn rằng não chúng ta khó hoạt động tốt khi chúng ta không có một giấc ngủ ngon và sâu vào ban đêm.

Bác sĩ Pierre Orban cùng đồng nghiệp tại Trường Đại học Liege (Bỉ) đã thử so sánh chức năng của não ở những người có chế độ ngủ nghỉ tốt và những người thiếu ngủ. Họ đã đo hoạt động của não những người tham gia nghiên cứu, khi những người này được hướng dẫn để biết đường đi quanh một “khu phố ảo” trên máy tính. Kết quả cho thấy ở những người có chế độ ngủ nghỉ tốt và những người hay phải thức khuya, khả năng thực hiện việc tìm đường đi quanh “khu phố ảo” sau ngày đầu tiên là tương tự nhau.

Tuy nhiên, hình ảnh não cho thấy hai nhóm này định hướng bằng cách sử dụng các phần khác nhau của não. So với những người thiếu ngủ, ở những người không bị mất giấc ngủ trong đêm luôn có sự hoạt động nhiều hơn ở một vị trí của não được gọi là vùng cuối. Và việc định hướng đi đã trở thành một quy trình tự động ở những người có chế độ ngủ nghỉ tốt, do vùng cuối được cho là có liên hệ với các hoạt động tự động như sự cử động và phối hợp cử động của cơ thể.

  • Nghệ giúp chống lại bệnh ung thư vú

Tiến sĩ Bharat Aggarwal thuộc Trường Đại học Tổng hợp Texas (Mỹ) và các cộng sự thực hiện thử nghiệm tiêm vào cơ thể chuột loại tế bào ung thư vú của người được nuôi cấy từ các bệnh nhân ung thư vú đã bị di căn tới phổi. Sau đó người ta đã để cho các khối u tự do phát triển trong chuột, rồi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ, giống như phẫu thuật vú.

Tiếp theo, số chuột bệnh ngẫu nhiên được chia thành 4 nhóm để theo dõi qua các tình huống là: chuột không được tiếp tục điều trị; chỉ điều trị bằng curcumin; chỉ bằng thuốc có tên là Taxol; hoặc áp dụng phương pháp kết hợp curcumin và Taxol. Kết quả cho thấy, khoảng 1/2 số chuột trong nhóm điều trị bằng curcumin và 22% trong nhóm kết hợp curcumin với Taxol có dấu hiệu di căn tới phổi. Trong khi đó, tỷ lệ di căn ở nhóm dùng Taxol là 75% và nhóm không được điều trị là trên 95%.

Đáng chú ý là Tiến sĩ Bharat Aggarwal đã trích ly curcumin phần lớn từ củ nghệ. Đây cũng là hoạt chất từng được biết là có thể giúp ngăn chặn sự hình thành các khối u trong cơ thể, do nó có đặc tính của một chất chống oxy hóa. Cũng theo các chuyên gia này, qua một số nghiên cứu trước đây, những người có chế độ dinh dưỡng giàu nghệ đều có tỷ lệ mắc ung thư rất thấp, đặc biệt là những dạng ung thư như vú, tuyến tiền liệt, phổi và ruột kết. Nhóm nghiên cứu cũng đã bắt đầu cho thử nghiệm trên con người, trước mắt sẽ tập trung vào những trường hợp có nguy cơ cao như có mẹ hoặc chị mắc bệnh.

  • Những người cô đơn dễ mắc bệnh về huyết áp

Một công trình nghiên cứu mới của Mỹ vừa được đăng tải trên tạp chí Psychological and Aging cho biết sự cô đơn cũng có thể là một yếu tố gây ra các nguy cơ bệnh tim mạch do nó làm tăng huyết áp.

Tiến sĩ Louise Hawkley và Giáo sư  tâm lý học John Cacioppo thuộc Trường Đại học Chicago đã cho mời 229 người trong độ tuổi từ 59 đến 68 tham gia vào cuộc thử nghiệm. Các nhà nghiên cứu đã đặt một loạt câu hỏi cho những người này nhằm tìm hiểu về mức độ cô đơn của họ. Sau đó những người tình nguyện lần lượt được đo huyết áp và nhịp tim. Kết quả cho thấy: Những người đang trong hoàn cảnh cô đơn, đơn độc luôn có mức huyết áp tăng cao hơn 30 điểm so với những người đang sống vui vẻ bên cạnh người thân - tức có chỉ số tâm thu từ 120 đến 150mmHg. Các chuyên gia khẳng định rằng quả nhiên sự cô đơn cũng gây ra những tác động không tốt đối với hệ tim mạch tương tự như sự thừa cân hay thiếu vận động.

Theo Tiến sĩ Louise Hawkley, nếu như chúng ta chứng minh rằng việc hạn chế tình trạng cô đơn có thể làm giảm huyết áp, thì đây chắc chắn sẽ là phương pháp vừa đơn giản lại rất hiệu quả giúp chống lại căn bệnh này cũng như giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

NGUYỄN SINH (BBC News, Santé)

Các tin, bài viết khác