Thu mua muối tạm trữ ở Bạc Liêu - Chuộng trắng bỏ đen

Theo chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, Tổng Công ty Lương thực miền Bắc (TCTLTMB) thu mua từ 30.000 - 40.000 tấn muối tạm trữ tại Bạc Liêu. Mặc dù lượng muối thu mua chỉ khoảng 20% so với tổng lượng muối tồn đọng trong tỉnh (gần 200.000 tấn), nhưng sau hai tuần triển khai, lượng muối thu mua chẳng được là bao!

Nông dân Bạc Liêu thu hoạch muối. Ảnh:Q.H.

Chỉ mua muối trắng

Trao đổi với chúng tôi về việc mở kho thu mua muối cho diêm dân theo chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, ông Hồ Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Muối và Thương mại Bạc Liêu (gọi tắt là Công ty Muối), cho biết: “TCTLTMB cho biết thu mua từ 30.000 - 40.000 tấn muối tại Bạc Liêu và chia làm 3 đợt. Đợt 1, TCTLTMB chỉ đạo Công ty Muối mua 10.000 tấn muối trắng, sạch, với giá tại ruộng từ 700 - 750 đồng/kg. Nhưng sau gần 2 tuần triển khai, công ty chỉ mới thu mua hơn 1.000 tấn muối trắng”.

Ông Tuấn thừa nhận việc mua muối hiện rất chậm. Nguyên nhân là do TCTLTMB chưa chuyển tiền vào để mua muối. Mặt khác, do phương tiện vận chuyển, bốc xếp không đủ nên cũng chậm. Theo ông Tuấn, sắp tới, Công ty Muối sẽ cử người xuống gặp diêm dân và các hợp tác xã (HTX) để ứng tiền trước (có xác nhận của địa phương). Sau đó, công ty sẽ vận chuyển muối về kho sau.

Trước đây, diêm dân nghèo rất mừng khi nghe chủ trương thu mua muối, nhưng không ngờ Công ty Muối chỉ thu mua muối trắng. Bao hy vọng mới nhen nhóm giờ đành thất vọng. Ông Đỗ Văn Thiết (Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Bờ Cảng, xã Điền Hải, huyện Đông Hải) có 5 công đất sản xuất toàn muối đen.

Năm nay, nắng nóng kéo dài nên năng suất muối đạt rất cao, ông Thiết đã thu về hơn 1.000 giạ và đã bán 500 giạ ngay khi mới thu hoạch để trang trải chi phí. Hiện ông còn 500 giạ chưa bán được. “Nghe Nhà nước hỗ trợ mua muối cho diêm dân, ai cũng mừng. Nhưng cuối cùng công ty chỉ mua muối trắng, không mua muối đen. Tôi thất vọng vô cùng” - ông Thiết than thở.

Thời gian qua, phần lớn diêm dân đều phải vay “nóng” và sản xuất theo kiểu “ăn trước, trả sau”. Vì vậy, khi muối xuống giá, họ cũng phải bán để giải quyết nợ nần. Vả lại, muối để trên đồng nếu gặp một, hai cơn mưa là công sức sẽ tan theo bọt nước!

Trước tình cảnh khó khăn trên, nhiều diêm dân trong ấp phải bỏ quê đi tìm việc làm. Đơn cử như hộ ông Trương Văn Lượm, Hà Văn Được. Cứ tưởng trúng mùa muối này, gia đình hai ông sẽ có tiền thanh toán nợ nần, không ngờ giá muối xuống thấp nên bán không đủ tiền trả nợ. Vì vậy, gia đình ông Lượm, ông Được phải lên TPHCM kiếm việc làm.

Muối vẫn đầy đồng

Tại HTX Diêm Nghiệp (ấp Doanh Điền, xã Điền Hải), vụ muối năm 2010, HTX còn tồn khoảng 2.300 tấn muối, trong đó, chỉ có 800 tấn muối trắng, còn lại là muối đen. HTX vừa hợp đồng với Công ty Muối bán khoảng 800 tấn muối trắng với giá 700 đồng/kg tại ruộng, giải quyết khó khăn cho xã viên nghèo. Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ nhiệm HTX Diêm Nghiệp, cho rằng: “Với giá thu mua 700 đồng/kg nông dân có lãi không nhiều, chưa được 30% so với làm lúa. Song, khó khăn nhất hiện nay hầu hết bà con sản xuất muối đen, còn công ty chỉ mua muối trắng. Thật khổ!”.

Tương tự, Liên tập đoàn muối Liệt Sĩ (LTĐMLS) với diện tích đồng muối lớn nhất xã Điền Hải gồm 85ha với gần 100 xã viên. Phần lớn xã viên của LTĐMLS làm muối đen và còn tồn khoảng 60.000 giạ muối đen. Cùng cảnh ngộ với 2 đơn vị trên là hàng trăm hộ diêm dân ở huyện Đông Hải đang tồn đọng muối đen rất lớn. Hiện giá muối đen chỉ khoảng 300 đồng/kg, nhưng rất ít thương lái thu mua.

Trước tình cảnh này, ông Phan Minh Quang, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu nêu ý kiến: “Cần tìm giải pháp để giúp đỡ, giải quyết khó khăn của bà con diêm dân nghèo. Nếu doanh nghiệp chỉ mua muối trắng, không mua muối đen, đa số diêm dân sẽ không bán được muối; chính sách tạm trữ để hỗ trợ diêm dân, vì thế sẽ chẳng có ý nghĩa”.

Minh Đạt

minh đạt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế