Thu tiền tỷ từ nuôi cá cảnh

SGGP
Nông dân Nguyễn Tấn Phong (ngụ ấp 1, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TPHCM) là điển hình nuôi cá cảnh với diện tích nhiều hecta, đạt lợi nhuận cao.

Ông Phong cho cá cảnh ăn

Ông Phong cho cá cảnh ăn

Bí quyết của ông là xử lý thật kỹ nguồn nước và đào ao chứa nước dự phòng, tránh nước xả thải ô nhiễm của khu công nghiệp xâm nhập vào.
Với mô hình nuôi cá cảnh độc đáo, Sở NN-PTNT TPHCM đang quảng bá hình ảnh và thương hiệu cho sản phẩm của ông. Đồng thời, mô hình sẽ được nhân rộng áp dụng cho 18 hộ nông dân khác, với quy mô 30ha.  
Dẫn chúng tôi băng qua những con kênh, bờ ruộng đầy ắp nước, ông Phong cho hay đã gắn bó với nghề nuôi cá cảnh hơn 15 năm. Hiện tại, với 12 ao nuôi cá cảnh (có nhiều loại nổi tiếng như cá cảnh Nhật, cá Koi, cá Nam Dương) trên diện tích khoảng 5ha, gia đình ông thu lời tiền tỷ mỗi năm.
Để nuôi cá cảnh thành công như hôm nay, ông Phong từng chịu nhiều thất bại khi khởi nghiệp. Các con kênh cung cấp nước ở vùng đất Bình Lợi thường xuyên bị nước xả thải khu công nghiệp đổ về. Nhiều hôm dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối chảy thẳng vào ao nuôi cá, khiến cả đàn chết trắng.
Không chịu cảnh thất nghiệp, ông Phong suy tính, nếu kiểm soát được nguồn nước từ các con kênh chảy vào thì sẽ nuôi cá được. Nghĩ là làm, ông tìm mua vôi bột, hóa chất xử lý nước phèn, nước đục. Khi cần đổi nước mới cho cá thì dẫn nước vào từ ao dự phòng. Bằng kinh nghiệm “đau đớn” đã trải qua, ông Phong chia sẻ, phải quan sát nguồn nước bằng mắt thường rồi thử nghiệm, xử lý nước bằng hóa chất nhiều lần (do ở vùng này, mỗi tháng chỉ có được 2 lần nước tốt, còn lại thì toàn nước “độc”, nhiễm phèn, nhiễm mặn).
Tuy nhiên, dù ông Phong rất cẩn thận với nguồn nước dùng nuôi cá, nhưng đôi khi bị các khu công nghiệp, nhà máy ở đầu nguồn con kênh xả lén nước thải, cá trong ao của ông cũng bị ngắc ngoải, phải xả ao nuôi lứa cá mới. 
Cơ duyên đến với nghề nuôi cá khiến ông Phong dù khó khăn cỡ nào cũng tìm cách gắn bó với nghề. Ngày trước ông nuôi cá thịt bán kiếm lời, đến năm 2002 thì bắt đầu nuôi cá cảnh. Thời điểm ấy, khi sang chơi nhà bạn, ông thấy bạn mình nuôi đàn cá cảnh bơi lượn rất đẹp. Ông mang về vài con nuôi thử, đàn cá dễ nuôi chóng lớn.
Sau nhiều đêm suy nghĩ, ông bàn với vợ sẽ đầu tư nuôi cá cảnh quy mô hơn. Bỏ công đào ao, chọn nguồn giống, thức ăn, ông Phong tận dụng lao động trong gia đình cùng chăm sóc ao cá. Kỹ thuật nuôi cá của ông Phong là theo kiểu truyền thống, tự nhiên.
Tuy nhiên, “Phong cá cảnh” lưu ý, ngoài nguồn nước tốt thì cần chú ý tấm lưới bao quanh để ngăn các loại cá tạp ở ruộng xâm nhập vào ao, tranh ăn với cá cảnh. Chế độ ăn uống cho cá cảnh phải điều độ, đúng giờ, việc theo dõi thời tiết cũng rất quan trọng. Hiện ao nuôi cá cảnh của ông Phong đạt sản lượng tiêu thụ 500kg - 600kg/tháng, giá bán 120.000 - 150.000 đồng/kg, thu nhập bình quân 60 - 150 triệu đồng/tháng. Hướng tới, ông Phong sẽ đưa cá cảnh giới thiệu tại các hội chợ triển lãm, siêu thị, để phát triển đầu ra cho sản phẩm.

NHẬT LỆ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế