Thua Iraq 0-2: Điều gì rút ra sau thất bại?

Thất bại trước Iraq đã trả Việt Nam về thực tế trần trụi. Tỷ số 2-0 nhưng khoảng cách trình độ thì rất lớn.

Trả lại một thực tế

Huy Hoàng (3) chặn đứng một pha tấn công của Iraq. Ảnh: Nhã Uyên

Thật ra, Iraq có thể thắng Việt Nam với tỷ số đậm hơn. Họ ghi 2 bàn thắng tương đối dễ dàng và hoàn hảo như một buổi đá tập. Bình luận về 2 bàn thua của đội tuyển Việt Nam, hãng tin Reuters dùng chữ “hoàn hảo đến từ inch” để miêu tả.

Hãy xem Iraq đá, họ nhàn nhã vây ráp vòng 16m50 của Việt Nam chỉ bằng 3-4 cầu thủ. Họ tận dụng đến mức tuyệt đối các tình huống cố định. Sự vượt trội về thể hình khiến Iraq ít mất sức trong các cuộc đua tranh và những đôi chân khỏe khoắn ấy chỉ cho Việt Nam khoảng 30 phút tìm kiếm cơ may chiến thắng là 10 phút cuối hiệp một và 20 phút đầu hiệp hai. Chỉ có điều, tầm mức nguy hiểm của các tình huống mà Việt Nam tạo ra chưa đủ làm cho thủ thành Iraq phải vất vả. Nói một cách khác: Việt Nam không có cơ may lấy điểm của Iraq trận này. Chúng ta thua trên mọi phương diện từ thể hình đến chiến thuật.

Bao giờ...

Thế thì điều quan trọng là chúng ta chấp nhận trận thua này như thế nào để đối diện với tương lai, mà gần nhất là SEA Games 24 vào tháng 11 tới. Chúng ta đã chạm đến cửa thiên đường nhưng sẽ không bao giờ bước vào nếu như cứ mãi mơ về những giấc mơ không có thật. Thành tích của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup xứng đáng là một kỳ tích. Lịch sử bóng đá Việt Nam đã sang trang nhưng tương lai lại được xây dựng bằng những thất bại trước Iraq, Nhật Bản. Trận thua Iraq khẳng định một điều: chúng ta có thể chơi rất tốt nhưng vẫn sẽ thua đối thủ nếu không có được nền tảng căn bản về thể lực và kinh nghiệm chiến trường.

Nhật Bản lại dạy cho chúng ta một bài học khác: Hãy biết làm việc để biến ước mơ thành hiện thực. 30 năm trước, bóng đá Nhật nằm trong một hoàn cảnh giống Việt Nam nhưng sau đó họ chấp nhận hoàn toàn vô danh một thời gian dài trong thập niện 70, 80 để gầy dựng sức mạnh. Rồi từ đầu những năm 1990 đến nay, chưa đầy 15 năm, người Nhật đã 4 lần dự World Cup, 3 lần đoạt chức vô địch Asian Cup…

Việt Nam cần thêm bao nhiêu thời gian nữa để tiến những bước khổng lồ? Điều đó tùy thuộc vào việc chúng ta chấp nhận những thất bại tại Asian Cup như thế nào. 

THÚY OANH

Các tin, bài viết khác