Xã Tân Hòa, H. Châu Thành A – Hậu Giang

Thực hiện xây nhà tình thương cho các hộ nghèo đúng quy định

Bà Lê Thị Xuân ở ấp 4A, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang có đơn khiếu nại việc xây dựng nhà tình thương không công bằng. Ông Nguyễn Minh Đức, Trưởng Phòng Nội vụ – Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Châu Thành A tỉnh Hậu Giang trả lời:

Qua xem xét đơn của bà Lê Thị Xuân, Phòng Nội vụ – Lao động – TBXH huyện Châu Thành A đã xác minh từng trường hợp cụ thể đối với 5 hộ gia đình: Phan Thanh Hùng, Huỳnh Văn Bảy, Nguyễn Văn Hộ, Trần Văn Đủ, Ngô Văn Long. Với 5 trường hợp xét cất nhà tình thương nêu trên, xã Tân Hòa đã chỉ đạo ấp 4A tổ chức họp dân bình xét (có biên bản) đúng quy định.

Các hộ trên đều thuộc diện ưu tiên hỗ trợ xây dựng nhà tình thương theo chủ trương chung của Đảng và Nhà nước như: hộ bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ chính sách chưa đủ tiêu chuẩn xây dựng nhà tình nghĩa, hộ cận nghèo bức xúc về nhà ở... Như vậy, việc bà Xuân phản ánh cán bộ xã Tân Hòa lợi dụng chức vụ, quyền hạn xét duyệt người thân không đúng đối tượng đưa vào cất nhà tình thương năm 2005 là không đúng sự thật.

Riêng trường hợp bà Xuân khiếu nại đã góp vào 3.000.000đ cùng nhà nước hỗ trợ 7.000.000đ để xây nhà tình thương, nhưng sau đó địa phương trả lại 3.000.000đ và không xây nhà tình thương cho bà. Nguyên nhân vào năm 2005, nguồn kinh phí nhà nước hỗ trợ và kinh phí vận động của huyện, xã có hạn nên địa phương chưa thực hiện cất nhà tình thương cho bà Xuân được.

Trong năm 2006, tỉnh không có kế hoạch phân bổ kinh phí xây nhà tình thương cho hộ nghèo người Kinh. Hiện nay, huyện và xã đang vận động kinh phí từ trong cán bộ công chức, từ các tổ chức, mạnh thường quân và trong cộng đồng xã hội để xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo. Khi có đủ kinh phí, UBND xã sẽ chỉ đạo ấp tổ chức họp dân bình xét cất nhà tình thương cho bà Xuân. 

Về việc xã Tân Hòa có vận động nhân dân đóng góp “Quỹ hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo năm 2003 của hai ấp 3A và 3B”, Ban Tài chính xã cho biết: Năm 2003, xã có thu tiền đóng góp của nhân dân và đã nộp vào Kho bạc nhà nước, đến nay số tiền trên vẫn còn nằm trong kho bạc, chưa chi đồng nào.

X.H.

Các tin, bài viết khác