Thuốc trừ sâu có thể làm vô sinh

Đó là khẳng định từ một nghiên cứu do Tiến sĩ John Meeker thuộc Trường Đại học Michigan (Mỹ) thực hiện, vừa đăng trên tạp chí Epidemiology. Ông này đã cùng với các cộng sự ở Trường Đại học Havard và Trung tâm kiểm soát - phòng ngừa bệnh tật Atlanta tiến hành tìm hiểu về mối liên quan giữa tỷ lệ thuốc trừ sâu và các vấn đề về vô sinh. Kết quả cho thấy khi càng tiếp xúc nhiều với một số thuốc trừ sâu, những người đàn ông càng kém khả năng có con.

Người ta đặc biệt chú ý tới hai loại thuốc trừ sâu gồm TCPY (một loại dẫn xuất từ chlorpyrifos, có tên thương mại Dursban) và 1N (hay 1-naphtanol, chất dẫn suất từ Carbaryl) rồi theo dõi 268 người đàn ông đã từng đến tham khảo về vấn đề vô sinh.

Việc phân tích nước tiểu đã giúp các nhà nghiên cứu đo được tỷ lệ TCPY và 1N ở những người đàn ông trong quá trình xét nghiệm máu, kể cả tỷ lệ hoóc-môn của họ. Kết quả cho thấy khi tỷ lệ thuốc trừ sâu trong nước tiểu càng cao thì tỷ lệ hoóc-môn testoterone càng thấp, làm tăng cao nguy cơ gây hiện tượng vô sinh ở nam giới.

Tiến sĩ Meeker nhận xét: mối liên quan giữa thuốc trừ sâu và hoóc-môn nam có thể do vùng não dưới đồi điều khiển thân nhiệt là nguyên nhân của nhiều cơ chế hoóc-môn. Ông cho biết tỷ lệ testoterone giảm liên quan đến thuốc trừ sâu TCPY tương đối thấp, nhưng có thể trở thành một vấn đề thật sự về sức khỏe cộng đồng nếu tiếp xúc lâu dài với những hóa chất này. 
 

NGUYỄN SINH (BBC News, Santé)

Các tin, bài viết khác