Thương hiệu Việt với “Đại dương xanh”

Với 86 triệu dân, dân số vàng ở độ tuổi từ 18 đến 30 chiếm 60%, với tăng trưởng bán lẻ 30%/năm, Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường bán lẻ hàng đầu thế giới. Không cần phải mất sức để cạnh tranh, đấm đánh đâu xa, chỉ cần cày tốt trên mảnh đất sân nhà, cũng có thể sống tốt. Tiềm năng tại thị trường nội địa quá rõ! Tuy nhiên, trong định hướng phát triển Việt Nam dường như đã đi ngược với thế giới: đầu tư phát triển mạnh ở nội địa mới tính chuyện xuất khẩu còn Việt Nam thì ngược lại. Các tập đoàn kinh tế, nhà bán lẻ thế giới đã đón đầu và có được chỗ đứng trên thị trường Việt Nam từ lâu. Do vậy, cuộc chiến cạnh tranh ở thị trường nội địa sẽ trở nên khốc liệt hơn.

Chọn cách “cá lớn nuốt cá bé” hay chọn đường đi riêng để tồn tại? Chiến lược kinh doanh “Đại dương đỏ” của ông vua về chiến lược kinh doanh Michael Porter và chiến lược “Đại dương xanh” của 2 chiến lược gia tiếp thị W.Chan Kim và Renée Mauborgne được xem là 2 chiến lược kinh doanh tiêu biểu để doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn. 2 chiến lược kinh doanh này không đối lập nhau nhưng hiệu quả thành công của việc tạo ra sự khác biệt để cạnh tranh mang lại ấn tượng lớn.

Và “Đại dương xanh” đang được xem là chiến lược kinh doanh mang lại thành công cho nhiều thương hiệu Việt. Điển hình của sự thành công bằng chiến lược riêng ở thị trường nước uống là Công ty Tân Hiệp Phát với sản phẩm trà xanh 0°. Nếu Tân Hiệp Phát chọn sản xuất sản phẩm nước ngọt có gas chắc sẽ “khó sống” với những “ông lớn” như Coca-Cola, Pepsi. Nhưng ngược lại, với vị trí đang có trên thị trường trong nước hiện nay, trà xanh 0° đã làm cho Coca-Cola, Pepsi phải giật mình về thị phần.

Tạo ra sự khác biệt trong cạnh tranh cùng loại sản phẩm, nghiên cứu và tận dụng tốt văn hóa tiêu dùng của người Á Đông, đông dược Kim Tiền Thảo của Công ty Dược phẩm OPC cũng đã rất thành công khi được bệnh nhân tin dùng chữa bệnh sỏi thận và hiện là một sản phẩm cạnh tranh đáng gờm của các loại thuốc trị thận ngoại nhập. Và cuộc lật đổ ngoạn mục của Dệt Thái Tuấn ở thị trường vải may áo dài trắng cho học sinh cách đây hơn 10 năm vẫn còn bài học đắt giá với các doanh nghiệp trong nước, nếu muốn chinh phục thị trường nội địa.

Hà Nhai

Các tin, bài viết khác