Thương mại hóa cà chua - thực phẩm đầu tiên chỉnh sửa gen bằng công nghệ CRISPR

SGGPO
Nhật Bản gần đây phát triển thành công loại cà chua chỉnh sửa gen bằng công nghệ CRISPR. Với vẻ ngoài không khác gì những quả cà chua thông thường, nhưng đây là loại cà chua có chứa một lượng lớn Axit Gamma Aminobutyric (GABA), được cho là có tác dụng giúp con người thư giãn và làm giảm huyết áp.

Cà chua chỉnh sửa gen bằng công nghệ CRISPR đã được lên kệ bày bán tại Nhật Bản. Nguồn: Bonus Eventus

Cà chua chỉnh sửa gen bằng công nghệ CRISPR đã được lên kệ bày bán tại Nhật Bản. Nguồn: Bonus Eventus

Theo thông tin từ tổ chức CropLife Việt Nam, loại cà chua này đã được cấp phép thương mại hóa từ tháng 12 năm ngoái với điều kiện cung cấp đầy đủ thông tin cho người tiêu dùng. Nhãn chú thích “được cải tiến bằng công nghệ chỉnh sửa gen” được dán trên bao bì bên ngoài của mỗi quả cà chua.

Mới đây, cuối tháng 9, đầu tháng 10, sản phẩm chính thức được bày bán tại một số siêu thị tại Nhật Bản với giá 7.500 Yên cho 3kg (khoảng 500.000 đồng/kg). Giống cà chua này là loại thực phẩm đầu tiên của công nghệ CRISPR được thương mại hoá trên thị trường.

Đây là kết quả hợp tác giữa Sanatech Seed, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Tokyo với các nhà khoa học tại Đại học Tsukuba áp dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 để phát triển ra loại cà chua mới này với tên gọi “High Gamma Aminobutyric Acid Sicilian Rouge.”

Hàm lượng GABA trong loại cà chua này cao gấp 5-6 lần so với giống cà chua thông thường nhờ loại bỏ vùng ức chế trong bộ gen của cà chua, giúp tạo ra mức GABA cao hơn. Cây trồng chỉnh sửa gen được đánh giá là an toàn, tương tự như các giống được phát triển từ phương pháp lai tạo truyền thống và không có bất kỳ một gen ngoại lai được đưa thêm vào trong quá trình chỉnh sửa gen.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã xác nhận, loại cà chua này sẽ không trong phạm vi các quy định quản lý đối với cây trồng sử dụng công nghệ biến đổi đổi gen (BĐG).

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Nhộn nhịp mua bán cá đồng mùa nước nổi ở ĐBSCL

Thời điểm này, mùa nước nổi từ thượng nguồn sông Mê Kông đang đổ về các nhánh sông ở ĐBSCL. Đây cũng là lúc tại các chợ quê vùng biên ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nhộn nhịp không khí mua bán các loại cá đồng.

Địa ốc

Giải mã sức hút của mô hình shophouse biển

Là tâm điểm  thu hút du khách nhờ mô hình kinh doanh đa dạng, vị trí đắc địa, dòng sản phẩm nhà phố thương mại (shophouse) thuộc các tổ hợp du lịch – giải trí – nghỉ dưỡng ven biển tạo hấp lực lớn trong mắt nhà đầu tư.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12-8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />