Tiền đề tiêu thụ nông sản thời kỳ 4.0

SGGP
Truy xuất nguồn gốc chính là nền tảng cho việc sản xuất, lưu thông hàng hóa trong nền kinh tế 4.0. Với lĩnh vực nông nghiệp, ứng dụng các nền tảng số được xác định là một trong những khâu đột phá, tạo tiền đề cho việc triển khai cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đẩy kết nối tiêu thụ nông sản, hướng tới các tiêu chuẩn xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp và hội nhập kinh tế quốc tế. 

Tiền đề tiêu thụ nông sản thời kỳ 4.0

Theo Thứ trưởng Bộ KH-CN Lê Xuân Định, cần xây dựng được hệ thống truy xuất sản phẩm hàng hóa quốc gia, bảo đảm kết nối hệ thống ở các cấp để số hóa chuỗi giá trị các sản phẩm hàng hóa.

Hiện nay, Việt Nam đã hoàn thiện cơ bản hệ thống các văn bản quy phạm, pháp luật, tiêu chuẩn và quy chuẩn về truy xuất nguồn gốc và đang tăng cường hợp tác quốc tế trong việc thúc đẩy truy xuất nguồn gốc, thừa nhận kết quả truy xuất nguồn gốc lẫn nhau. Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa quốc gia đang được Trung tâm Mã số mã vạch quốc gia xây dựng, dự kiến ra mắt cuối năm 2022. Trên thực tế, việc truy xuất nguồn gốc những năm gần đây đã từng bước góp phần giúp doanh nghiệp trong chuyển đổi số, hỗ trợ quản trị nội bộ nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Quá trình này cũng đã tạo cơ sở dữ liệu được cập nhật và bổ sung theo thời gian thực, giúp thống kê báo cáo chính xác phục vụ hiệu quả cho việc xây dựng và thực thi chiến lược, chính sách, kế hoạch.

Truy xuất nguồn gốc là giải pháp thúc đẩy việc tiêu thụ nông sản; góp phần gia tăng giá trị nông sản của các địa phương, giúp tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong giai đoạn mới theo hướng công khai, minh bạch, bình đẳng, phù hợp với các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết. Quá trình này sẽ giúp nâng cao uy tín của nông sản Việt Nam vào thị trường có giá trị cao, để việc đàm phán mở cửa hàng nông sản vào các thị trường khác được thuận lợi, khẳng định được chất lượng với người tiêu dùng.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên của Trạm dược liệu Trà Linh thu hoạch hạt sâm được bảo vệ trong bọc nhựa chuyên dùng

Mùa thu hoạch hạt sâm Ngọc Linh

Sau thời gian ngủ đông, khoảng đầu năm cây sâm Ngọc Linh bắt đầu sinh trưởng và từ tháng 4 đến tháng 6 bắt đầu ra hoa, kết hạt. Mất khoảng 4 tháng từ khi ra hoa đến khi hạt chín đỏ đủ điều kiện để thu hái và ươm hạt. Mỗi chùm hạt chín sẽ cho từ 20 đến 100 hạt sâm chín đủ điều kiện gieo ươm.

Thị trường

Emart Việt Nam đặt kế hoạch đạt 20 siêu thị, doanh thu 1 tỷ USD

Chủ tịch Tập đoàn Thaco Trần Bá Dương cho biết, đang khẩn trương triển khai kế hoạch khai trương thêm hai đại siêu thị trong năm 2022, gồm: Emart Sala Thủ Thiêm (tháng 10-2022) và Emart Phan Huy Ích (tháng 12-2022). Đồng thời, đặt kế hoạch đạt 20 siêu thị trong 5 năm tới, mục tiêu doanh thu đến năm 2026 là 1 tỷ USD, trở thành đại siêu thị có thị phần số 1 tại Việt Nam.

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Vàng SJC quay đầu tăng 800.000 đồng/lượng trong chiều ngày 4-8

Trong khi giá vàng thế giới vẫn giữ xu hướng tăng thì giá vàng SJC trong nước ngày 4-8 biến động mạnh. Buổi sáng, giá vàng SJC đã giảm mạnh xuống khoảng 1 triệu đồng/lượng so với hôm trước, xuống còn 66 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra. Đến chiều, giá vàng quay đầu tăng trở lại.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />