Ngày 14-1, đoàn công tác gồm 60 doanh nghiệp do Sở Công thương TPHCM dẫn đầu, đã có chuyến khảo sát, gặp gỡ, trao đổi thực tế tại một số nhà vườn, nhà máy sản xuất chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Long An về tình hình cung - cầu hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán.
Tại Nhà máy xử lý hơi nhiệt của Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit, hàng trăm công nhân đang khẩn trương phân loại, đóng gói những trái thanh long sắp chín, đỏ tươi vào thùng để chuẩn bị xuất sang thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản...
Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, dịp Tết Nguyên đán hàng năm, địa phương cung cấp đủ loại hàng tươi sống với số lượng tương đối lớn cho khu vực TPHCM. Năm nay cũng không ngoại lệ. Nhưng hiện nay, tình hình xuất khẩu khó khăn, đặc biệt tắc nghẽn tại các cửa khẩu phía Bắc khiến “thủ phủ thanh long Châu Thành” tại đây bị tồn đọng nhiều, dự kiến khoảng 30.000 tấn, từ nay đến Tết Nguyên đán.
Trước tình hình này, Sở Công thương tỉnh Long An mong sở ngành, doanh nghiệp tại TPHCM cùng tìm giải pháp tiêu thụ nhằm giúp bà con nông dân trồng thanh long có thu nhập, đón cái tết yên vui.
Với các mặt hàng tươi sống khác, hiện phía tỉnh Long An cam kết nguồn cung khá dồi dào, đảm bảo cung cấp kịp mùa tết cho phía TPHCM.
Đại diện phía sở ngành, doanh nghiệp gồm thương nhân các chợ đầu mối, hệ thống siêu thị tại TPHCM cam kết sẽ nâng công suất nhập hàng thanh long, có chương trình kích cầu để giải phóng bớt hàng tồn với điều kiện giá cả phải hợp lý và chất lượng đảm bảo.