Tin vào lớp người trẻ tuổi

10 năm nay, những công dân trẻ tiêu biểu của TPHCM được tuyên dương ngay ngày 1-1 đầu năm với nghi thức trân trọng, với sự có mặt của lãnh đạo thành phố cùng đông đảo các bạn trẻ. Hình ảnh, tấm gương của những người trẻ được bình chọn đã mang lại niềm cảm hứng, tin yêu và những thông điệp ít lời nhưng có sức lan tỏa, thuyết phục.

Tin yêu họ bởi những suy nghĩ, tình cảm khá chín chắn, luôn gắn kết với cộng đồng, xã hội, luôn muốn và làm điều có ích. Trong thực tế, nhiều bạn đã vượt qua không ít khó khăn, đứng vững trên đôi chân của mình trước những thách thức, cám dỗ và bao sức ép của cuộc sống. Nhiều bạn đã có những công trình nghiên cứu, những giải pháp sáng tạo trên các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và phục vụ con người. Có bạn đã thành công ở các cuộc thi, các đấu trường trong và ngoài nước. Có bạn đã bất chấp hiểm nguy để cứu người, để giữ cho cuộc sống bình yên hay tình nguyện đến với đảo xa. Các bạn đã nêu gương về nghị lực phấn đấu, biết quý trọng thời gian và cuộc sống.

Các đồng chí lãnh đạo TPHCM chúc mừng các Công dân trẻ tiêu biểu 2015.  Ảnh: VIỆT DŨNG

Điểm xuất phát của các công dân trẻ tiêu biểu rất khác nhau nhưng điểm chung của họ là xác định được mục tiêu, lý tưởng; khát khao cống hiến; không ngừng học tập và rèn luyện; có được sự hỗ trợ của gia đình, nhà trường, của tổ chức Đoàn, Hội, Đội. Và trong chừng mực đã kế thừa truyền thống tốt đẹp của người Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh, luôn năng động, sáng tạo, đi đầu, dám chấp nhận thử thách, đậm chất nghĩa khí, nghĩa tình.

58 công dân trẻ được tuyên dương qua 10 năm, cho dù ở đâu, hầu hết vẫn miệt mài phấn đấu học tập và làm việc. Và danh hiệu cao quý “Công dân trẻ tiêu biểu của TPHCM” như vẫn luôn mãi theo cùng các em, luôn khích lệ các em.

Bước vào năm mới - 2016, nghe các bạn trẻ giao lưu trực tuyến, nghe các bạn trao đổi bàn tròn cùng các bạn một số nước trong Cộng đồng ASEAN, ta thêm vững tin vào người trẻ. Các đại diện của tuổi trẻ TPHCM cho rằng hội nhập, hợp tác là xu thế chung, phải chuẩn bị kiến thức, ngoại ngữ, kỹ năng, phải học cách tư duy và phải rèn ý chí... Có nhiều thách thức nhưng sẽ bình tĩnh để vượt qua, không chủ quan nhưng cũng không quá lo lắng trước bất cứ áp lực nào. Điều cần quan tâm là tinh thần đoàn kết, cạnh tranh mang tính xây dựng để cùng phát triển chứ không phải làm tệ đi cuộc sống người khác, kìm hãm sự phát triển chung. Các bạn còn cho rằng, giới trẻ Việt Nam cần có tư duy độc lập hơn, tự tin hơn khi ra môi trường quốc tế. Những điểm yếu cần khắc phục nhanh là trình độ ngoại ngữ, sự lành nghề, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động... Các bạn đều khẳng định tinh thần sẵn sàng hội nhập, cạnh tranh công bằng và thiện chí nhưng không đánh mất bản sắc dân tộc, sẽ thành công vì luôn biết cố gắng - chỉ thất bại khi ngừng cố gắng.

Không quá chủ quan khi cho rằng TPHCM là nơi mà các thế hệ lãnh đạo luôn quan tâm và tạo môi trường cho tuổi trẻ phấn đấu, trưởng thành. Đã có chương trình phát triển nguồn nhân lực, những chương trình đào tạo, bồi dưỡng, đã triển khai công tác quy hoạch cán bộ trẻ và mạnh dạn bổ nhiệm, giao việc cho cán bộ trẻ. Chương trình đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ đến nay đã có 81 tiến sĩ, 743 thạc sĩ, nhiều em đã trở thành cán bộ, công chức, viên chức và đang được phát huy trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, những việc đã làm so với yêu cầu đều chưa đủ, do đó cần có cơ chế, chính sách để đào tạo, bồi dưỡng lớp trẻ trên các lĩnh vực. Cần tạo môi trường để người trẻ được phát huy và cống hiến để tránh mai một. Quan trọng là tạo cho người trẻ có niềm tin vào tương lai, có lý tưởng sống đẹp, có niềm tin vào những gì hết sức gần gũi, từ tấm gương của người lớn tuổi. Trong lãnh đạo, cần tạo sự bình đẳng về cơ hội cho người trẻ.

Đất nước đang chuyển mình, đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. TPHCM luôn được đòi hỏi phải vươn lên xứng đáng với vai trò đầu tàu kinh tế và đầu cầu hội nhập. Để phát triển phải có nội lực, có nguồn nhân lực, trong đó nguồn nhân lực trẻ được kỳ vọng sẽ làm tỏa sáng phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, người Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh.

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Đồng chí Trần Văn Nam làm Bí thư Huyện ủy Bình Chánh

Đồng chí Trần Văn Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM được Ban Thường vụ Thành ủy điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy, giữ chức Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2020-2025.

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP