Tổ chức trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 54

Sáng 5-9 (nhằm ngày 21-7 năm Quý Mão), tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn), tỉnh Nghệ An đã tổ chức trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 54 (21-7 năm Kỷ Dậu 1969 - 21-7 năm Quý Mão 2023).
Trang trọng tổ chức Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 54. Ảnh: Báo Nhân Dân
Trang trọng tổ chức Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 54. Ảnh: Báo Nhân Dân

Trong giờ phút thiêng liêng, các đại biểu và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã thành kính tiến cỗ, dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là dịp vô cùng đặc biệt để tưởng nhớ và ôn lại những cống hiến to lớn của Bác đối với đất nước, quê hương; đồng thời là dịp để tiếp tục nhắc nhở mỗi người thực hiện tốt hơn nữa Di chúc thiêng liêng của Bác.

Cách đây 54 năm, vào lúc 9 giờ 47 ngày 2-9-1969 (nhằm ngày 21-7 năm Kỷ Dậu), Bác Hồ kính yêu đã về cõi vĩnh hằng. Người ra đi để lại muôn vàn niềm tiếc thương vô hạn cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, bạn bè thế giới và quê hương Nghệ An. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, dẫu ở đâu, làm gì, trong hoàn cảnh nào, quê hương Nghệ An luôn canh cánh, đau đáu trong tim Bác.

Từ năm 1930 đến trước lúc đi vào cõi vĩnh hằng, Người có 9 bài báo, 31 bức thư, 10 bài nói chuyện, 3 bức điện, 2 lần về thăm, 1 lời đề tựa nói đến quê hương Nghệ An. Do bận trăm công ngàn việc, Bác chỉ có 2 lần về thăm quê hương vào năm 1957 và 1961. Trong lần thứ nhất về thăm quê, Người xúc động nói: “Quê hương nghĩa trọng tình cao/ Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình”.

Tin cùng chuyên mục