Toàn dân tham gia chống dịch cúm A/H1N1

* 371 bệnh nhân thoát cúm

(SGGP). - Chiều 25-7, Bộ Y tế cho biết, trước những diễn biến phức tạp của dịch cúm A/H1N1, Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện số 1245/CĐ-TTg yêu cầu Chủ tịch UBND các cấp, các Bộ, ngành chức năng triển khai một số biện pháp cấp bách nhằm hạn chế lây lan dịch trong cộng đồng.

Công điện nêu rõ, tình hình cúm A/H1N1 ở Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn lây lan trong cộng đồng. Do đó cả hệ thống chính trị và các phương tiện thông tin đại chúng phải tuyên truyền rộng rãi các biện pháp phòng, chống để toàn dân tham gia chống dịch.

Máy kiểm tra thân nhiệt của hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Trần Thanh

Bộ Y tế cũng thông báo nêu rõ, trong ngày, Việt Nam đã có thêm 35 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, tất cả các ca này đều ở khu vực phía Nam; nâng tổng số ca nhiễm cúm A/H1N1 tại Việt Nam lên 567 trường hợp, không có tử vong. Số bệnh nhân đã ra viện là 371; 196 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có biến chứng nặng.

Tuy nhiên đáng lo ngại, hiện nay, một số tỉnh như Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bình Dương, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Long An tiếp tục ghi nhận các ca dương tính là học sinh của Trường Trung học tư thục Ngô Thời Nhiệm và Trường nội trú Nguyễn Khuyến ở TPHCM về địa phương nghỉ hè.

Một số người bị nghi nhiễm cúm A/H1N1 được cách ly tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Trần Thanh

Trước tình hình trên, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo: Các bậc phụ huynh, người nhà học sinh, bảo mẫu cần chủ động theo dõi tình hình sức khỏe của con em mình hàng ngày, khi phát hiện có biểu hiện hay nghi ngờ bệnh cúm thì thông báo ngay cho nhà trường và cơ quan y tế trên địa bàn.

Ngày 25-7, ông Tống Quốc Tần, Chủ tịch UBND xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú (Bình Phước) cho biết: Trước việc tại khu vực chợ Thuận Phú có hai trường hợp nhiễm cúm A/H1N1, UBND xã đã quyết định tạm thời đóng cửa chợ trong một tuần. Gia đình hai trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 ở xã Thuận Phú là N.Đ.H và N.D.A đều có sạp bán hàng trong chợ Thuận Phú.

Q.Khánh

Các tin, bài viết khác