TPHCM gieo trồng 6.400ha vụ đông xuân

SGGP
Theo Sở NN-PTNT TPHCM, nhìn chung tình hình thời tiết vụ đông xuân 2019-2020 tương đối thuận lợi cho công tác sản xuất trồng trọt. Do đó, kế hoạch năm 2020, diện tích sản xuất rau an toàn sẽ đạt 21.150ha, hoa - cây kiểng 2.510ha, lúa 11.900ha.

Hiện nay, TP đang dần chuyển đổi các khu vực đất trồng lúa năng suất thấp, nhiễm phèn mặn sang gieo trồng loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn như rau an toàn, thủy canh, dưa lưới, hoa lan, hoa - cây kiểng. TP đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên hơn 139ha đất trồng lúa, trong đó có 46ha đất trồng lúa chuyển đổi sang trồng rau; 10ha chuyển từ đất lúa sang trồng hoa, cây kiểng và 83ha chuyển sang thâm canh lúa - thủy sản.

Diện tích gieo trồng vụ đông xuân 2019-2020 ước đạt 6.400ha, cao hơn so với cùng kỳ năm trước gần 100ha, năng suất bình quân 28,5 tấn/ha, ước sản lượng đạt 182.400 tấn. Diện tích cây lúa vụ đạt 4.951ha, đạt 110 % so với kế hoạch, sản lượng ước đạt 28.960 tấn, năng suất dự kiến 5,85 tấn/ha, cao hơn so với cùng kỳ năm trước 5,73 tấn/ha. Hiện nay, lúa chủ yếu đang trong giai đoạn từ trổ, chín và thu hoạch là 1.515ha. 

Tuy tình hình hạn mặn có xuất hiện trên địa bàn sản xuất nông nghiệp, nhưng TP có sự chủ động nguồn nước trong bố trí thời vụ, cũng như chuyến đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, vì thế hạn hán và xâm nhập mặn không ảnh hưởng nhiều đến năng suất và sản lượng. Hiện TPHCM tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH MTV khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa đảm bảo nguồn nước cấp cho Nhà máy nước kênh Đông, phục vụ sản xuất nông nghiệp và xả đẩy mặn trên sông Sài Gòn cho Nhà máy nước Tân Hiệp.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân huyện Tân Hưng (Long An) chờ lũ về  để khai thác thủy sản mưu sinh. Ảnh: NGỌC PHÚC

Đồng bằng sông Cửu Long: Nông dân… chờ lũ

Những ngày này, nước lũ đang về ở các vùng đầu nguồn ĐBSCL. Đây cũng là thời điểm mà người dân An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An… cấp tập chuẩn bị các mô hình sản xuất để mưu sinh; đồng thời chủ động các giải pháp ứng phó nhằm tránh thiệt hại trong mùa mưa lũ… 

Thị trường

Nhộn nhịp mua bán cá đồng mùa nước nổi ở ĐBSCL

Thời điểm này, mùa nước nổi từ thượng nguồn sông Mê Kông đang đổ về các nhánh sông ở ĐBSCL. Đây cũng là lúc tại các chợ quê vùng biên ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nhộn nhịp không khí mua bán các loại cá đồng.

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12-8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />