TPHCM gieo trồng 6.400ha vụ đông xuân

SGGP
Theo Sở NN-PTNT TPHCM, nhìn chung tình hình thời tiết vụ đông xuân 2019-2020 tương đối thuận lợi cho công tác sản xuất trồng trọt. Do đó, kế hoạch năm 2020, diện tích sản xuất rau an toàn sẽ đạt 21.150ha, hoa - cây kiểng 2.510ha, lúa 11.900ha.

Hiện nay, TP đang dần chuyển đổi các khu vực đất trồng lúa năng suất thấp, nhiễm phèn mặn sang gieo trồng loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn như rau an toàn, thủy canh, dưa lưới, hoa lan, hoa - cây kiểng. TP đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên hơn 139ha đất trồng lúa, trong đó có 46ha đất trồng lúa chuyển đổi sang trồng rau; 10ha chuyển từ đất lúa sang trồng hoa, cây kiểng và 83ha chuyển sang thâm canh lúa - thủy sản.

Diện tích gieo trồng vụ đông xuân 2019-2020 ước đạt 6.400ha, cao hơn so với cùng kỳ năm trước gần 100ha, năng suất bình quân 28,5 tấn/ha, ước sản lượng đạt 182.400 tấn. Diện tích cây lúa vụ đạt 4.951ha, đạt 110 % so với kế hoạch, sản lượng ước đạt 28.960 tấn, năng suất dự kiến 5,85 tấn/ha, cao hơn so với cùng kỳ năm trước 5,73 tấn/ha. Hiện nay, lúa chủ yếu đang trong giai đoạn từ trổ, chín và thu hoạch là 1.515ha. 

Tuy tình hình hạn mặn có xuất hiện trên địa bàn sản xuất nông nghiệp, nhưng TP có sự chủ động nguồn nước trong bố trí thời vụ, cũng như chuyến đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, vì thế hạn hán và xâm nhập mặn không ảnh hưởng nhiều đến năng suất và sản lượng. Hiện TPHCM tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH MTV khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa đảm bảo nguồn nước cấp cho Nhà máy nước kênh Đông, phục vụ sản xuất nông nghiệp và xả đẩy mặn trên sông Sài Gòn cho Nhà máy nước Tân Hiệp.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế