TPHCM liên kết 8 tỉnh sản xuất rau an toàn

  • Gần 50% số mẫu phân bón kiểm tra kém chất lượng

(SGGP).- Chiều 5-3, phát biểu tại hội nghị liên kết sản xuất rau an toàn giữa TPHCM và 8 tỉnh khu vực Đông Nam bộ và ĐBSCL tổ chức tại tỉnh Bình Dương, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng cho rằng, việc liên kết sản xuất rau an toàn giữa 8 tỉnh và TPHCM là một hướng đi cần thiết.

Thời gian qua các địa phương đã xây dựng được quy trình sản xuất, chứng nhận vùng sản xuất rau an toàn, nhưng việc tiêu thụ còn nhiều khó khăn do hầu hết sản phẩm chưa qua khâu sơ chế, đóng gói, chưa được chứng nhận sản phẩm, thương hiệu nên chủ yếu bán cho thương lái, chỉ vài tỉnh ký được hợp đồng bán một phần rau cho các siêu thị, bếp ăn tập thể… Đa số các tỉnh chưa có cơ sở sơ chế. 

Hiện đã có 197 hộ ở 9 tỉnh, TP với 52,5 ha tham gia mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng GAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) tại Tây Ninh, Tiền Giang, Đồng Nai, TPHCM, Vĩnh Long, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng và Long An…

* Cùng ngày, tại buổi họp về vấn đề chất lượng phân bón, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho rằng, hiện nay mới chỉ kiểm tra được khoảng 10% lượng sản phẩm trên thị trường. Tuy nhiên, số liệu tổng hợp từ 22 tỉnh, TP cho thấy, chất lượng phân bón rất đáng lo ngại bởi gần 50% số mẫu kiểm tra có chất lượng kém, mỗi mẫu thiếu ít nhất một thành phần dinh dưỡng có trong sản phẩm.

Lâm Đồng là tỉnh có số mẫu kiểm tra kém chất lượng nhiều nhất với 145 mẫu (chiếm 39,2%), nhưng xét về tỷ lệ thì cao nhất là Bình Dương (chiếm 43,43%), kế đến là An Giang (47%), Vĩnh Long (52,7%), Trà Vinh (57,14%), Bến Tre (67,64%)…

Đ.C.P

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế