TPHCM và các tỉnh ĐBSCL ký thỏa thuận hợp tác cung - cầu, ổn định thị trường năm 2015

(SGGP).- Vừa qua, tại tỉnh Bến Tre, Sở Công thương TPHCM và Sở Công thương các tỉnh, thành: Cần Thơ, Bến Tre, Trà Vinh, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Vĩnh Long đã ký kết Biên bản thỏa thuận kết nối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường giữa các tỉnh, thành năm 2015. Nội dung ký kết bao gồm:

1. Khi xảy ra tình hình biến động thị trường, tăng bất thường về giá cả một số hàng hóa thiết yếu và hàng hóa phục vụ tết tại địa phương trong khu vực ĐBSCL, TPHCM thì Sở Công thương địa phương đó có trách nhiệm thông báo đến Sở Công thương các tỉnh, TP trong khu vực để các Sở Công thương hỗ trợ, huy động DN cung ứng hàng hóa kịp thời nhằm ổn định thị trường, không để sốt giá cục bộ xảy ra.

2. Trường hợp có biến động giá cả xảy ra, Sở Công thương tỉnh, thành phố thông báo số lượng, trị giá các mặt hàng, địa điểm và đơn vị giao nhận hàng để các tỉnh, thành hỗ trợ.

3. Sở Công thương các tỉnh, thành thông tin thường xuyên về tình hình giá cả thị trường một số mặt hàng thiết yếu, nhất là các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.

4. Trường hợp hàng hóa trên địa bàn các tỉnh, thành, nhất là hàng hóa nông sản giảm quá thấp bất hợp lý, thì các tỉnh, thành có trách nhiệm hỗ trợ trong việc tiêu thụ hàng hóa, liên kết tiêu thụ hàng nông sản, tạo vùng nguyên liệu cho các DN sản xuất, hệ thống phân phối, góp phần ổn định giá cả hàng hóa trong khu vực.

5. Thời gian thực hiện Chương trình kết nối cung cầu hàng hóa ổn định thị trường trong năm 2015, trong đó, tập trung vào thời điểm Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.

Đại diện các Sở Công thương ký kết thỏa thuận hợp tác cung - cầu và ổn định thị trường năm 2015 tại Bến Tre. Ảnh: Hùng Minh

Trong biên bản cũng ghi rõ, Sở Công thương các tỉnh, thành có trách nhiệm báo cáo và tham mưu cho UBND TP chỉ đạo các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện và tạo điều kiện thuận lợi cho các DN tham gia thực hiện chương trình kết nối cung cầu hàng hóa ổn định thị trường trong năm 2015. Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và báo cáo kịp thời cho giám đốc sở về tình hình biến động giá cả các mặt hàng thiết yếu xảy ra để kịp thời giải quyết. Căn cứ nội dung Biên bản thỏa thuận, Sở Công thương các tỉnh, thành giao nhiệm vụ cho Trưởng Phòng Quản lý thương mại tham mưu cho lãnh đạo sở triển khai thực hiện và báo cáo định kỳ vào sáng thứ 6 hàng tuần về tình hình giá cả các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn để thông tin giữa các sở. Sở Công thương tỉnh, thành triển khai đến các doanh nghiệp trên địa bàn để hỗ trợ nguồn cung hàng hóa kịp thời khi nhận được thông báo của Sở Công thương tỉnh, thành nơi xảy ra sốt giá cục bộ. Các bên cùng thống nhất họp tổng kết chương trình vào cuối năm 2015 do Sở Công thương các tỉnh, thành trong khu vực luân phiên đăng cai tổ chức.

HÙNG MINH

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy