Tư vấn

Tranh chấp đất khi đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Hỏi: Tôi đã ở và canh tác liên tục trên mảnh đất 432 m2 ở xã Phong Phú (huyện Bình Chánh TPHCM) từ năm 1978. Đến năm 1992, UBND huyện Bình Chánh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi. Thế nhưng, sau đó bà M.T.L. đã có đơn khiếu nại gửi UBND huyện Bình Chánh, cho rằng đất này nhà nước đã cấp cho bà vào năm 1978. Sau đó, UBND huyện Bình Chánh đã ra quyết định thu hồi quyền sử dụng đất đã cấp cho tôi. Tôi gửi đơn khiếu nại này thì UBND huyện Bình Chánh lại ra quyết định bác đơn. Xin hỏi, việc UBND huyện Bình Chánh ra các quyết định như trên là đúng hay sai? Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình ? Trần Thị Kim Che (Bình Chánh TPHCM)

- Trả lời: Theo như đơn và hồ sơ của bà thì mảnh đất này được bà sử dụng ổn định, lâu dài từ năm 1978. Theo Điều 1 Luật Đất đai năm 1987, việc nhà nước giao đất cho bà và cấp GCNQSDĐ là đúng pháp luật. Việc bà M.T.L. khiếu nại, đòi lại đất là không có cơ sở. Bởi nếu như bà M.T.L. cũng được giao mảnh đất này thì theo Điều 14 Luật Đất đai năm 1987 bà Lan sẽ bị nhà nước thu hồi đất vì “không sử dụng đất được giao trong 6 tháng liền”.

Theo Điều 136 Luật Đất đai năm 2003 (áp dụng từ 1-7-2004) thì tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có GCNQSDĐ thì do Tòa án nhân dân giải quyết. Đối chiếu với quy định pháp luật thì việc UBND huyện Bình Chánh thụ lý giải quyết vụ việc này và ban hành 2 quyết định là sai thẩm quyền. Bà cần đến Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh để được hướng dẫn, giải quyết vụ việc theo đúng trình tự, thẩm quyền. 

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI
(Trung tâm TT-Tư vấn pháp luật Hội Luật gia VN)

Các tin, bài viết khác