Sổ tay

Trên bảo… dưới làm ngơ

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo TPHCM về phòng chống tham nhũng liên tiếp có văn bản kiến nghị Thường trực UBND TP xem xét giải quyết bán theo Nghị định 61 một phần diện tích của căn nhà 399 Điện Biên Phủ (quận 3) cho ông Ngô Minh Châu, bác sĩ, thương binh 2/4, cán bộ tham gia hai cuộc kháng chiến.

Đây là trường hợp “ngoại lệ” được Ban Chỉ đạo TPHCM về phòng chống tham nhũng trực tiếp can thiệp vì quá trình quản lý, cho thuê, sau đó bán theo Nghị định 61 phần lớn diện tích của căn nhà cho 2 cán bộ cùng thuê ở - cũng thuộc diện như ông Châu - có nhiều dấu hiệu “bất bình thường”.

Căn nhà 399 Điện Biên Phủ thuộc sở hữu Nhà nước, có diện tích sử dụng 283,87m²(1 trệt, 1 lầu). Phần lớn diện tích của căn nhà được Nhà nước ký hợp đồng cho bà Nguyễn Khánh Ngọc và Lý Thị Thu thuê sử dụng. Gia đình ông Châu được sử dụng 36m² dưới đất. Đến năm 2006, 3 hộ cùng tiến hành làm thủ tục hợp thức hóa theo Nghị định 61.

Trong khi bà Ngọc và bà Thu được hợp thức hóa phần lớn diện tích căn nhà, riêng hồ sơ của ông Châu bị ách lại. Ông Châu khiếu nại thì Sở Xây dựng trả lời, phần diện tích 36m2 sẽ được tiến hành bán đấu giá.

Không đồng ý với đề xuất này, ngày 10-8-2006, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua ký công văn giao UBND quận 3 và các ngành chức năng kiểm tra, nếu ông Châu chưa được cấp nhà ở thì xem xét giải quyết phần diện tích 36m² của căn nhà theo chính sách nhà ở đối với cán bộ, công chức. Thời gian thực hiện là 10 ngày.

Tuy nhiên, sự chỉ đạo trên đã không được thực hiện. Thấy dấu hiệu “bất bình thường” của một số cán bộ có thẩm quyền gây áp lực bán đấu giá phần diện tích căn nhà trên, ngày 3-4-2007, Ban Chỉ đạo TPHCM về phòng chống tham nhũng có văn bản “nhắc” UBND TP.

Sau đó, tại Công văn 2972/VP-PC-NC, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP tại quyết định trước đó. Tuy nhiên, một lần nữa, vụ việc trên đã không được thực hiện, khiến ông Châu tiếp tục khiếu nại.

Ngày 12-9-2008, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài lại ra văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét giải quyết bán 36m² tại căn nhà 399 Điện Biên Phủ cho ông Châu theo quy định (nếu ông Châu chưa được cấp nhà). Và từ đó đến nay, vẫn không có cơ quan nào chấp hành.

Ngày 2-1-2009, Ban Chỉ đạo TPHCM về phòng chống tham nhũng tiếp tục có công văn kiến nghị UBND TP xem xét, giải quyết vụ việc trên. Công văn có đoạn nêu: “… Vụ việc đã có ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND TP, nhưng các sở ngành, cơ quan liên quan thực hiện không nghiêm, hoặc không thực hiện nhưng không báo cáo…”.

Đây có lẽ là trường hợp hiếm thấy, khi có tới 4 lần, vụ việc được cơ quan hành chính cấp trên ra văn bản chỉ đạo, nhưng cấp dưới không thực hiện. Tình trạng trên bảo… dưới làm ngơ này đang trở nên phổ biến ở nhiều cơ quan công quyền, gây nhiều bức xúc cho người dân và là nguyên nhân phát sinh tình trạng khiếu kiện hiện nay.

Để giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật, thiết nghĩ UBND TP cần tiến hành rà soát lại các vụ việc đã ra văn bản giải quyết được cấp dưới thực hiện đến đâu để chấn chỉnh ngay tình trạng trên bảo… dưới làm ngơ này

MINH ĐỨC

Các tin, bài viết khác