Triển khai mô hình cánh đồng liên kết

(SGGP). – Ngày 17-9, tại TPHCM, phát biểu tại hội thảo mô hình liên hết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA cho biết, từ vụ đông xuân 2013 - 2014, các doanh nghiệp (DN) hội viên sẽ triển khai mô hình cánh đồng liên kết, ký hợp đồng tiêu thụ với các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp hay tổ, đội sản xuất và cung ứng giống hoặc giới thiệu nơi cung cấp giống chất lượng theo yêu cầu của DN.

Trước mắt, mỗi DN triển khai 1 - 2 mô hình tại những nơi có các HTX hay tổ, đội và mỗi cánh đồng chỉ 1 hay tối đa 2 giống khi trồng với diện tích bình quân 400 - 500ha/mô hình, thiếu 100 - 200ha/mô hình. Cần gắn kết với chính quyền địa phương (huyện, xã) và lập ra ban chỉ đạo như cách làm của Công ty Lương thực Long An để triển khai, giám sát, hướng dẫn và xử lý trong quá trình thực hiện cũng như gắn với ngân hàng trong việc ưu tiên cho vay vốn các xã viên HTX trong mô hình. DN cung ứng đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được khuyến khích cùng tham gia vào chuỗi để người dân được mua với giá thấp nhất có thể. Ngoài ra, tổ chức, sắp xếp lại các thương lái, khâu vận chuyển...

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm giải pháp căn cơ cho tiêu thụ nông sản

Tìm giải pháp căn cơ cho tiêu thụ nông sản

Ngày 11-6, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, đồng thời gặp gỡ nông dân trồng khoai lang trên địa bàn huyện Bình Tân, nhằm có giải pháp dài hạn giải quyết vấn đề đầu ra cho nông sản trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thị trường

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế