Triển lãm “Ảnh đen trắng và tranh vẽ chân dung”

Tác phẩm Duyên dáng (1962) nằm trong bộ ảnh về tóc. Ảnh: M.T.

Chiều 9-12, Hội Nhiếp ảnh TPHCM tổ chức triển lãm “Ảnh đen trắng và tranh vẽ chân dung” của cố nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Văn Mùi, nhân kỷ niệm 15 năm ngày mất của ông. Nhà giáo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Văn Mùi là người thầy đáng kính của nhiều thế hệ học trò, với nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam ông là một trong những người đi đầu, mở đường khai lối và đi tiên phong trong hành trình khám phá vẻ đẹp đất nước, con người, thiên nhiên Việt Nam.

Trong hàng ngàn tấm phim đã chụp, có hơn 200 bức ảnh nghệ thuật của Phạm Văn Mùi được nhiều người biết đến, trong đó có nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng lớn trong nước và quốc tế. Đặc biệt, bộ ảnh về tóc của nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Văn Mùi rất nổi tiếng, nhiều tác phẩm trong bộ ảnh đã được chọn in trong Bách khoa Từ điển Việt Nam.

L.T.B.

Trưng bày nghệ thuật tình dục tại Thư viện Quốc gia Pháp

Lần đầu tiên trong lịch sử, Thư viện Quốc gia Pháp tổ chức một cuộc trưng bày sách và tác phẩm nghệ thuật liên quan đến vấn đề tình dục, được cất trong kho suốt 150 năm qua. Với chủ đề “Nhục dục bí mật”, những tác phẩm từng bị coi là trái “thuần phong mỹ tục” được ra mắt công chúng từ 4-12-2007 đến 2-3-2008, tuy nhiên, trẻ em dưới 16 tuổi bị cấm vào.

Các tác phẩm ghi lại những quan niệm về tình yêu và tình dục dưới con mắt các nghệ sĩ như Sade, Apollinaire, gồm cả tượng điêu khắc, ảnh, tranh, sách… Cuộc triển lãm cũng quy tụ những trang văn học “phóng đãng” hoặc khiêu dâm và các bộ sưu tập ảnh, tượng điêu khắc về chủ đề này của Nhật Bản. Các tác phẩm sex, cảnh sex cũng góp mặt.

K.T.V.

Các tin, bài viết khác